Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:16, Thứ 2, 23/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

(ANTV) - Ngày 22/11, Mỹ thông báo đã chính thức rút khỏi Hiệp ước quốc phòng Bầu trời mở - một trong nhiều thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã quyết định rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay nước này không còn là một bên tham gia kí kết Hiệp ước Bầu trời mở kể từ ngày 22/11/2020.

Trong một phản ứng, thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cùng ngày cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khiến thỏa thuận này không thể tồn tại. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva dự định tìm kiếm những đảm bảo chắc chắn từ các quốc gia vẫn tham gia hiệp ước để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia tham gia kí kết, được thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington vẫn thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

 

Ngày 22/11, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định, trên cương vị chủ tịch G20 năm 2021, Italy sẽ tập trung vào 3 trụ cột "con người, hành tinh và thịnh vượng" để xây dựng một tương lai bền vững.

Theo đó, để xây dựng tương lai bền vững, thúc đẩy phục hồi bền vững, toàn diện và linh hoạt, Italy sẽ tập trung vào 3 trụ cột "con người, hành tinh, thịnh vượng”. Italy cũng đặt ra các mục tiêu trung và dài hạn trong đó tập trung khôi phục cân bằng giữa con người và thiên nhiên; trao quyền cho phụ nữ; giải quyết đói nghèo, bất bình đẳng cũ và mới; khuyến khích chuyển đổi năng lượng; chống biến đổi khí hậu; tận dụng các cơ hội to lớn mà số hóa mang lại; và củng cố hệ thống thương mại toàn cầu. Trước tác động của đại dịch COVID-19, Thủ tướng Italy kêu gọi nỗ lực chung trong ngăn chặn đại dịch và đảm bảo việc "tiếp cận phổ cập và bình đẳng với vaccine".

Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến diễn ra trong hai ngày 21 - 22/11. Đây là lần thứ 2 các nhà lãnh đạo G20 họp trực tuyến trong năm 2020 nhằm phối hợp chính sách toàn cầu ứng phó dịch Covid-19, những ưu tiên trong phản ứng y tế quốc tế, cũng như xây dựng tương lai thế giới hậu COVID-19./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả