Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh công nhận quyền chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan với sự có mặt của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Quyết định công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan được cho là một thay đổi bất ngờ trong chính sách Trung Đông của Mỹ trong nhiều năm qua.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump cho biết, việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan cần phải được thực hiện nhiều năm trước đây và ông có vinh dự được làm điều này.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump đã thay đổi cơ bản chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Các đời Tổng thống trước là chỉ coi cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ do Israel "chiếm đóng", dù vẫn coi Israel là một đồng minh thân cận của Mỹ.

Năm 1967, Israel đã chiếm đóng phần lớn diện tích cao nguyên Golan và tới năm 1981 sáp nhập vùng chiếm đóng này vào lãnh thổ của mình. Động thái này không được cộng đồng quốc tế công nhận. Vào năm 1981, một nghị quyết do Hội đồng Bảo an thông qua, với sự nhất trí của cả 15 nước thành viên nêu rõ "quyết định của Israel áp đặt luật pháp, quyền tài phán và quyền quản lý tại khu vực Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là vô giá trị và không có hiệu lực pháp lý quốc tế". Sắc lệnh Tổng thống Donald Trump vừa ký tại Nhà Trắng được cho sẽ khiến tình hình hình tại khu vực Trung Đông diễn biến căng thẳng hơn.

Cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ sau quyết định Mỹ công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan

 

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với cao quyền Golan, Liên Hợp Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và nhiều nước Arab đã lến án mạnh mẽ và cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, hành động gây hấn làm mất ổn định ở khu vực Trung Đông.

Ngày 25/3, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho hay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định, chính sách của Liên hợp quốc về Golan phản ánh trong những nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và chính sách này không thay đổi.  Ông Guterres cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây tại Israel và Dải Gaza, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế tối đa.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria đã đưa ra thông báo phản đối quyết định trên rằng: “Trong một đòn tấn công rõ ràng vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, Tổng thống Mỹ đã công nhận sự xâm lược đối với Cao nguyên Golan của Syria”. Bộ Ngoại giao Syria khẳng định Tổng thống Donald Trump không có thẩm quyền để công nhận sự xâm lược này.

Cùng ngày, người dân Syria ở nhiều nơi đã xuống đường biểu tình lên án Tổng thống Donald Trump và kêu gọi cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an đưa ra quyết định ngăn chặn sự hành động này của Mỹ. Người biểu tình khẳng định sự đoàn kết bảo vệ chủ quyền Golan bị chiếm đóng và quyết tâm giải phóng Golan.

Thông báo của ông Trump trước đó cũng đã gián tiếp và trực tiếp bị chỉ trích bởi các nước và tổ chức tại châu Âu như Anh, Đức, Pháp, Liên minh châu Âu, cũng như ở Trung đông như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Lebanon , Palestine và Liên đoàn Arab.

Trước đó, Nga cũng lên tiếng cảnh báo việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sẽ gây ra làn sóng căng thẳng mới ở Trung Đông.

B.T
Thăm dò khán giả