Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Chủ Nhật, 10/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/4 đã ký ban hành luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường hay quy chế "tối huệ quốc" với Nga. Việc ký ban hành luật sẽ mở đường cho Mỹ tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Nga.

Trước đây, với quy chế này, Nga được hưởng mức thuế thấp, cũng như các lợi ích khác khi là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các chuyên gia cho rằng, thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm của Nga sẽ tăng từ 3% lên trung bình khoảng 30%. Theo luật mới ban hành, Belarus cũng sẽ mất quy chế tối huệ quốc.

Cũng trong ngày 8/4, Tổng thống Biden cũng đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu các sản phẩm năng lượng từ Nga. Ngoài ra, Mỹ thông báo tiếp tục mở rộng các biện pháp nhằm kiềm chế xuất khẩu của Nga và Belarus.

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 26 của Mỹ, với kim ngạch thương mại hai chiều 28 tỷ USD vào năm 2019.

Iran áp đặt trừng phạt thêm nhiều quan chức Mỹ​

Iran thông báo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thêm 15 quan chức Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm vãn hồi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 vẫn chưa thể hoàn tất.

Hầu hết các quan chức Mỹ bị đưa vào diện trừng phạt đều phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump - vốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức, chính trị gia và công ty của Iran và rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc các quan chức Mỹ trên hỗ trợ các nỗ lực chống lại Iran, ủng hộ hành động của Israel chống lại người dân Palestine.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh 11 tháng đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ tại Vienna (Áo) về việc cứu vãn thỏa thuận JCPOA vẫn đang đình trệ khi cả hai bên cho rằng Tehran và Washington cần có các quyết định chính trị để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Mỹ cho phép nhân viên không thiết yếu rời lãnh sự quán ở Thượng Hải

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, ngày 9/4, Mỹ thông báo sẽ cho phép một số nhân viên rời lãnh sự quán ở thành phố Thượng Hải.

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cho phép các nhân viên làm nhiệm vụ không thiết yếu rời khỏi lãnh sự quán ở Thượng Hải do gia tăng số ca mắc COVID-19 và tác động của các biện pháp hạn chế chống dịch. Tuyên bố cảnh báo người dân Mỹ cần cân nhắc lại việc đến Trung Quốc.

Thành phố Thượng Hải đã áp đặt lệnh phong tỏa khu vực phía Đông sông Hoàng Phố từ ngày 28/3 vừa qua, trong khi hầu hết những khu vực còn lại phong tỏa từ ngày 1/4. Ban đầu, các biện pháp hạn chế dự kiến chỉ áp dụng tối đa 5 ngày. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt, số ca nhiễm mới ở Thượng Hải vẫn tiếp tục tăng cao.

BT
Thăm dò khán giả