Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 23:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 5, 16/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chỉ trích các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Sau khi có thông tin Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản trong ngày 15/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án động thái của Triều Tiên, cho rằng vụ việc đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và đặt ra mối đe dọa cho các nước láng giềng của Bình Nhưỡng cũng như cộng đồng quốc tế.

 

 

Trước đó, các đặc phái viên hạt nhân của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các diễn biến mới ở Bán đảo Triều Tiên, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như kêu gọi nước này đối thoại.

Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi nước này thông báo thử thành công 1 tên lửa hành trình tầm xa mới hồi cuối tuần trước, gọi đây là “vũ khí chiến lược có tầm quan trọng lớn”.

Trong 1 diễn biến khác, 1 quan chức cấp cao của Triều Tiên hôm qua đã chỉ trích Hàn Quốc sau khi Seoul phóng thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tầm ngầm (SLBM) do nước này tự sản xuất. Theo quan chức này, tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in cho rằng hệ thống tên lửa mới của Hàn Quốc có thể ngăn chặn Triều Tiên là không phù hợp và có thể dẫn tới đổ vỡ trong quan hệ 2 bên.

 

 

Tham mưu trưởng của Taliban, Qari Fasihuddin hôm 15/9 khẳng định lực lượng này sẽ sớm có quân đội chính quy để bảo vệ đất nước.

Trong 1 phát biểu tại thủ đô Kabul, ông Fasihuddin nhấn mạnh Afghanistan sẽ có 1 quân đội chính quy, kỷ luật và mạnh mẽ trong tương lai gần, để phòng thủ và bảo vệ đất nước. Hiện các cuộc tham vấn trong lĩnh vực này vẫn đang diễn ra.

Cũng trong hôm qua, Ngân hàng Trung ương Afghanistan cho biết Taliban đã chuyển giao cho ngân hàng này 12,3 triệu USD tiền mặt và rất nhiều thỏi vàng mà lực lượng này tịch thu tại nhà riêng của các cựu quan chức Chính phủ Afghanistan.

Trong 1 diễn biến khác, Cộng hòa Séc tuyên bố sẽ không công nhận vai trò lãnh đạo của Taliban tại Afghanistan trong mọi trường hợp, mặc dù vẫn duy trì liên lạc với tổ chức này. Prague cũng cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là Liên minh châu (EU) cần đưa ra cách tiếp cận chung trong vấn đề Afghanistan.

BT
Thăm dò khán giả