Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 27/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chấn động vì Texas cũng muốn học theo Brexit

(ANTV) - Sau kết quả bất ngờ của Brexit, một nhóm người tại bang Texas của Mỹ đang vận động mạnh mẽ để đòi Texit (tứcTexas rời khỏi Mỹ). Theo Reuters, nhóm người đòi ly khai tại Texas này khẳng định, cuộc trưng cầu ý dân tại Anh có thể là hình mẫu cho bang Texas- từng là một quốc gia độc lập từ năm 1836-1845.

Hơn thế nữa, ông Daniel Miller, Chủ tịch Phong trào Những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Texas (TNM), nhấn mạnh, nếu tách riêng ra, nền kinh tế trị giá 1.600 tỷ USD của Texas có thể đứng thứ 10 trên thế giới.

Trước đó, TNM- nhóm có sự ủng hộ của khoảng 250.000 người- đã thất bại trong việc kêu gọi tiến hành bỏ phiếu vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, họ dự định sẽ khởi động lại chiến dịch của mình vào năm 2018.

Ông Miller khẳng định ông có thể cảm nhận được không khí Texit hiển hiện rõ ràng và cho biết Texit là từ khóa xuất hiện rất nhiều tại Mỹ sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu ý dân Brexit ở Anh

Hậu Brexit và sự chia rẽ trong nội bộ Công đảng đối lập ở Anh

Đài BBC đưa tin, Hilary Benn, Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ lập sẵn của Công đảng đối lập ở Anh ngày 26/6 đã bị "sa thải" trước những tin đồn nói rằng ông khuyến khích các bộ trưởng từ chức nếu thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn không chấp nhận một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Lãnh đạo Công đảng đang đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về chiến dịch "mờ nhạt" trước cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Nguồn tin từ Công đảng cũng nói với đài BBC rằng một lượng đáng kể các bộ trưởng của đảng đối lập có khả năng từ chức nếu ông Corbyn phớt lờ kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hôm 23/6, theo đó người dân Anh ủng hộ rời khỏi EU Bơ-re-xít (Brexit).

Các nghị sỹ Công đảng đã đệ trình một kiến nghị bất tín nhiệm chống lại ông Corbyn - người ủng hộ chiến dịch vận động ở lại EU. Tuy bản kiến nghị không có hiệu lực nhưng kêu gọi tiến hành thảo luận tại cuộc họp Nghị viện Công đảng vào ngày 27/6.
Chủ tịch Nghị viện John Cryer)sẽ quyết định có nên tranh luận hay không. Nếu được chấp thuận, cuộc bỏ phiếu kín của các nghị sỹ Công đảng có thể được tổ chức vào ngày 28/6.

 

BT
Thăm dò khán giả