Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 23/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chạm ngưỡng thâm hụt ngân sách 1.000 tỷ USD sớm 2 năm

(ANTV) - Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa đưa ra dự báo, thâm hụt ngân sách liên bang nước này sẽ chạm ngưỡng 960 tỷ USD trong tài khóa 2019 và tiến tới mức 1.000 tỷ USD vào tài khóa sau, sớm 2 năm so với dự kiến trước đó.  Đây là lần đầu tiên, thâm hụt ngân sách Mỹ vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD kể từ năm 2012, khi nền kinh tế nước này đang phục hồi từ cuộc khủng khoảng tài chính.

 

Kênh CNN và CBO trước đó từng dự báo thâm hụt ngân sách Mỹ là 896 tỷ USD vào năm tài chính 2019, 892 tỷ USD vào năm tài chính 2020. Tuy nhiên, con số này đang tăng nhanh hơn so với dự kiến. Hồi đầu tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ báo cáo thâm hụt ngân sách đã là 867 tỷ USD trong 10 tháng đầu tài khóa, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Văn phòng Quản lý Ngân sách của Nhà Trắng thậm chí còn dự báo mức thâm hụt cao hơn, vượt quá 1.000 tỷ trong toàn bộ năm tài chính này.

Giám đốc CBO lý giải về tình trạng này, cho biết: Nợ liên bang, vốn đã cao theo tiêu chuẩn lịch sử, lại đang trên chiều hướng không chắc chắn và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn sau năm 2029 do sự già hóa dân số, tăng chi tiêu bình quân đầu người cho chăm sóc sức khỏe và chi phí lãi suất tăng.

Báo cáo mới nhất của CBO cũng bác bỏ tuyên bố của Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hồi năm ngoái rằng thâm hụt “đang giảm và giảm nhanh chóng”. Tháng trước, ông Kudlow cũng cho biết tình trạng thâm hụt  “vẫn quản lý được” và không phải “vấn đề lớn”.

WHO kêu gọi đánh giá thêm về hạt nhựa siêu nhỏ

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu đánh giá thêm về các hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường và tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người, sau khi công bố những phân tích về 1 nghiên cứu gần đây liên quan đến các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống. WHO cũng kêu gọi giảm ô nhiễm nhựa để mang lại lợi ích cho môi trường và giảm thiểu phơi nhiễm của con người.

Theo nghiên cứu mới nhất, các hạt nhựa siêu nhỏ lớn hơn 150 micrômét chưa có khả năng được hấp thụ trong cơ thể con người và việc hấp thụ các hạt nhỏ hơn dự kiến sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, sự hấp thụ và phân phối các hạt nhựa vi mô rất nhỏ trong phạm vi kích thước nano có thể cao hơn.

WHO kêu gọi các nước cần nghiên cứu nhiều hơn về sự xuất hiện và các nguồn của hạt nhựa siêu nhỏ trong nước, các phương pháp đo đạc và xử lý, tạo hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt nhựa siêu nhỏ trong hệ thống xử lý nước uống cũng như nước thải.

B.T
Thăm dò khán giả