Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 23:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cắt giảm khoản đóng góp tài chính cho LHQ

(ANTV) - Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Liệp hợp quốc (LHQ) tuyên bố họ đã thảo luận và nhất trí cắt giảm 285 triệu USD tiền đóng góp ngân sách LHQ cho 2 năm tài chính 2018-2019.

Theo ông Vương Nghị, năm 2018 sẽ là năm đầy triển vọng trong quan hệ ngoại giao của Trung Quốc. Trong năm tới, Trung Quốc sẽ tổ chức bốn sự kiện ngoại giao lớn, Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Châu Phi, và Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc.

Ngoài ra, theo ông Vương Nghị, Trung Quốc sẽ hướng tới phát triển mối quan hệ ổn định và cân bằng với các cường quốc, đặc biệt là Nga và Mỹ.

"Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh mối quan hệ Trung-Mỹ, duy trì quan hệ hợp tác chiến lược cấp cao giữa Trung Quốc với Nga và củng cố động lực tốt đẹp của quan hệ Trung Quốc với EU. Chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng một khuôn khổ ổn định và cân bằng với các siêu cường thế giới. Chúng tôi cũng sẽ củng cố tình hữu nghị với các nước láng giềng và thúc đẩy giải pháp chính trị cho các vấn đề nóng bỏng như vấn đề Bán đảo Triều Tiên và Afghanistan.” Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng lưu ý rằng nước này sẽ tìm cách tham gia mạnh mẽ vào sự quản lý toàn cầu, hướng tới sự tái cân bằng toàn diện và có lợi hơn, đồng thời nhấn mạnh sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc củng cố các mối quan hệ song phương và đa phương với châu Phi, Mỹ Latinh và các quốc gia Ả-rập.

Nga cam kết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố

Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố tại Syria trong trường hợp cần thiết. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện rõ ràng lập trường kiên định của nước này đối với vấn đề chống khủng bố trong bối cảnh Moskva đang rút quân đội khỏi Syria.

Nhà lãnh đạo Nga cũng một lần nữa khẳng định chủ trương của Moskva là rút quân đội khỏi chiến trường Syria. Lý giải chủ trương này, ông cho rằng tình hình an ninh tại Syria đã không còn như trước khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi quốc gia Trung Đông này, do đó, việc duy trì khối lượng lớn quân đội cũng như khí tài quân sự Nga tại Syria như trước đây là không cần thiết.

Cũng trong buổi làm việc với các nghị sĩ đứng đầu Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, ông Putin nhận định tình hình tại Afghanistan đã trở nên tồi tệ hơn sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này vào năm 2016. Tổng thống Nga khẳng định mặc dù Moskva có các mối quan hệ phức tạp với Washington, song Nga vẫn đánh giá tình hình ở Afghanistan một cách khách quan.

Mỹ cắt giảm khoản đóng góp tài chính cho LHQ

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Liệp hợp quốc (LHQ) tuyên bố họ đã thảo luận và nhất trí cắt giảm 285 triệu USD tiền đóng góp ngân sách LHQ cho 2 năm tài chính 2018-2019.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Đại hội đồng LHQ thông qua khoản ngân sách trị giá khoảng 5,396 tỷ USD trong giai đoạn 2018 - 2019, thấp hơn so với con số 5,4 tỷ USD được Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres đề xuất.
 
Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley cho biết, tuyên bố cắt giảm đóng góp ngân sách là "một bước đi lớn đúng hướng" với nước Mỹ và bà sẽ tiếp tục theo đuổi những cách thức để tăng cường tính hiệu quả của LHQ trong việc bảo vệ các quyền lợi của nước Mỹ.

Hiện tại, Mỹ là quốc gia đóng góp khoảng 22% tổng ngân sách của LHQ, tương đương khoảng 3,3 tỷ USD mỗi năm. Một trong những mục tiêu mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đặt ra là giảm bớt những khoản đóng góp của nước Mỹ cho LHQ.

Ngân sách của LHQ được xây dựng trên cơ sở đóng góp của các quốc gia thành viên. Tỷ lệ đóng góp được thông qua tại ĐHĐ LHQ căn cứ vào chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân trong giai đoạn 10 năm, thu nhập bình quân đầu người và nợ nước ngoài.

Phát hiện thêm 2 vật thể trong khu vực tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích

Trong một thông cáo báo chí ngày hôm qua, lực lượng hải quân Argentina cho biết đã phát hiện 2 vật thể mới trong khu vực tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích ARA San Juan của quốc gia Nam Mỹ này. 2 vật thể ở độ sâu lần lượt là 500m và 700m, sẽ được nhận dạng khi điều kiện thời tiết cho phép các tàu lặn hoạt động.

Thông báo trên cũng cho biết điều kiện thời tiết xấu trong khu vực tìm kiếm không cho phép tàu lặn Panther Plus (Pan-thơ Plớtx) của Nga tiếp cận và làm rõ vật thể được phát hiện vào ngày 24/12 ở độ sâu 814m.

Hơn một tháng đã trôi qua, các nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan (A-R-A Xan Khoan) vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200 m tới 1.000m ở Nam Đại Tây Dương.

Vụ cháy tại Hàn Quốc: Bắt chủ sở hữu và quản lý tòa nhà

Cảnh sát Hàn Quốc vừa bắt giữ chủ sở hữu và quản lý tòa nhà trung tâm thể hình ở thành phố Chê-chơn, Đông Nam Hàn Quốc - nơi xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 21/12 vừa qua khiến 29 người thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Nguồn tin cảnh sát cho biết, cả 2 người này đang bị giam giữ sau khi bị bắt giữ hồi cuối tuần qua. Cảnh sát không cho biết tên đầy đủ chỉ nói rằng, họ của chủ sở hữu tòa nhà là Lee (Li) và họ của người quản lý là Kim.

Chủ quản lý tòa nhà Lee đang phải đối mặt với 2 cáo buộc: vi phạm an toàn cháy nổ và vô ý giết người do tắc trách trong công việc trong khi quản lý tòa nhà cũng phải đối mặt với tội danh vô ý giết người. Nếu bị kết án vô ý giết người, ông Lee và ông Kim có thể sẽ phải đối mặt với 5 năm tù và phải nộp phạt khoản tiền 20 triệu uôn (tương đương 16.000 USD).

BT
Thăm dò khán giả