Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 3, 24/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cắt giảm 1 tỷ USD viện trợ cho Afghanistan

(ANTV) -  Mỹ đã cắt giảm 1 tỷ USD viện trợ cho Afghanistan và sẵn sàng cắt khoản tương tự trong năm 2021 do mối bất đồng tiếp diễn giữa Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đối thủ chính trị của ông là Abdullah Abdullah, nhân vật về thứ 2 trong cuộc bầu cử ở Afghanistan và cũng tự xưng là Tổng thống của quốc gia Nam Á này.

 

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp riêng rẽ với 2 nhân vật trên trong chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Afghanistan, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định sự bất đồng giữa ông Ghani và ông Abdullah đã làm tổn hại đến quan hệ giữa hai nước, làm mất danh tiếng của người dân Afghanistan, người dân Mỹ và cả những đối tác trong liên minh đã nỗ lực xây dựng tương lai mới cho đất nước Afghanistan.

Ông Pompeo cho biết thêm Mỹ sẽ xem xét cắt giảm thêm viện trợ cho Afghanistan, bao gồm việc thu hồi hoạt động bảo trợ cho bất cứ đề nghị tài trợ nào trong tương lai. Theo ông, Washington đang triển khai kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, như thỏa thuận đã đạt được với Taliban ngày 29/2./.

Ứng cử viên Joe Biden bắt đầu tìm người liên danh tranh cử

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ứng cử viên đang dẫn đầu đường đua của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay cho biết, trong vòng vài tuần nữa ông sẽ phải lựa chọn người cùng chạy đua vào Nhà Trắng.

 

Ông Joe Biden đã thảo luận vấn đề này với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Chia sẻ với những nhà tài trợ tại một sự kiện gây quỹ được tổ chức qua điện thoại, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, tổng cộng có ít nhất 6 - 7 nữ ứng cử viên sẽ được sàng lọc và kiểm tra tình trạng nhân thân nhằm đảm bảo không có tình huống bất ngờ xảy ra. Trong cuộc tranh luận trên truyền hình trước đó, ông Biden khẳng định sẽ chọn ứng viên nữ.

Ông Joe Biden hiện là ứng viên sáng giá nhất hiện nay cho vị trí đại diện đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng. Ông nhấn mạnh, người chạy đua cùng phải nhất trí với các quan điểm của ông về những vấn đề chính sách, bao gồm: y tế, giáo dục và nhu cầu mở rộng tầm ảnh hưởng của Mỹ ra thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả