Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 3, 13/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria

(ANTV) -Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thả vũ khí cho lực lượng phiến quân đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc Syria. Đó là thông tin được quân đội Mỹ thông báo vào ngày 12/10.

 
Người phát ngôn liên quân chống IS tại Iraq và Syria Colonel Steve Warren cho biết liên quân này đã cung cấp đạn dược bằng cách thả dù cho nhóm nổi dậy có tên là Liên minh Arab Syria (SAC).
 
Theo ông Warren, SAC đang chiến đấu chống IS nhiều tháng qua tại Raqqa và Mỹ cùng liên quân có thể tiến hành không kích các mục tiêu của IS theo chỉ điểm của các tay súng SAC trên mặt đất. 
Người phát ngôn này cho biết thêm SAC đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công trong các cuộc không kích mà Nga đang tiến hành chống IS trên lãnh thổ Syria. 
 
Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 7.000 cuộc không kích bằng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq và Syria trong hơn một năm qua. Trong khi đó, từ ngày 30/9 vừa qua, Nga cũng bắt đầu mở chiến dịch không kích chống IS tại Syria theo đề nghị từ phía chính quyền quốc gia Trung Đông này.
 
EU nhấn mạnh giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria
 
 
Ngày 12/10, kết thúc cuộc họp ở Luxembourg, ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc khởi động tiến trình chuyển giao hòa bình tại Syria, đồng thời nhấn mạnh tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Vấn đề Belarus cũng được đề cập trong cuộc họp lần này.
 
Sau cuộc thảo luận về tình hình Syria, các Ngoại trưởng EU đã thông qua kết luận chung, trong đó kêu gọi Nga ngừng ngay lập tức chiến dịch không kích chống IS tự xưng tại Syria, bày tỏ quan ngại các cuộc không kích này còn nhằm vào lực lượng được gọi là ôn hòa tại Syria, đồng thời hối thúc Nga không vi phạm không phận các quốc gia láng giềng của Syria. 
 
Về phần mình, đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini nhấn mạnh vai trò trung tâm của LHQ trong đối thoại, EU giữ vai trò hỗ trợ. Bà Mogherini cũng đề cập đến vai trò của Moscow trong vấn đề Syria.
 
Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini cho biết Nga có vai trò quan trọng trong việc khởi động một tiến trình chính trị tại Syria.
 
Liên quan đến tình hình Belarus, Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/10 đã nhất trí đình chỉ các biện pháp trừng phạt Belarus trong vòng 4 tháng. 
 
Quyết định đình chỉ các biện pháp trừng phạt Belarus được đưa ra tại Hội nghị ngoại trưởng các nước EU diễn ra ở Luxembourg. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đánh giá, theo quan sát thì cuộc bầu cử lần này ở Belarus diễn ra “không có nhiều sức ép” như các cuộc bầu cử trước đây. 
 
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói nếu tình hình không thay đổi, các thành viên EU sẽ thống nhất sẵn sàng hành động để cải thiện mối quan hệ với Belarus.
 
Động thái đình chỉ trừng phạt Belarus diễn ra ngay sau khi nước này hoàn tất cuộc bầu cử tổng thống và ông Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm vớikhoảng 83,5% số phiếu bầu./.

 

BT
Thăm dò khán giả