Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:37, Thứ 5, 23/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cấp phép sử dụng thuốc dạng viên điều trị COVID-19 của Pfizer

(ANTV) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng thuốc dạng viên điều trị COVID-19 của Pfizer cho những người có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên - một cột mốc quan trọng trong thời kỳ đại dịch sẽ cho phép hàng triệu người tiếp cận điều trị.

Trước đó, Pfizer thông báo các kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị COVID-19 do hãng phát triển cho thấy thuốc có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân trưởng thành thuộc nhóm có nguy cơ bệnh nặng.

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer có tên là Paxlovid, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc kháng virus đã biết là ritonavir. Thuốc được chỉ định sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần ba viên. Pfizer khẳng định các kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ chỉ ra thuốc kháng virus của hãng cho hiệu quả cao hơn thuốc molnupiravir của hãng dược Merck. Trước đó, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 16/12 đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp thuốc viên dùng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 của Pfizer.

Đức khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 4 để ứng phó với Omicron

Bộ trưởng Y tế Đức cho rằng cần tiêm mũi thứ 4 vaccine phòng COVID-19 để củng cố khả năng ứng phó với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất hiện biến thể mới Omicron lây lan nhanh hơn.

Đức đã đặt hàng 80 triệu liều vaccine của hãng BioNTech, 4 triệu liều vaccine của hãng Novavax (Mỹ), mới được châu Âu cấp phép sử dụng và 11 triệu liều vaccine của hãng Valneva (Pháp) đang đợi được cấp phép.

Bộ trưởng Y tế Đức nhấn mạnh chiến dịch tiêm mũi tăng cường được coi là tấm khiên chắn quan trọng nhất trong phòng chống biến thể Omicron tại Đức. Ông cũng thể hiện ủng hộ chính sách tiêm phòng bắt buộc, cho rằng nếu không thực hiện chính sách này thì sẽ khó có thể ứng phó với các làn sóng dịch bệnh tiếp theo trong dài hạn.

Viện Robert Koch (RKI), cơ quan đầu ngành về dịch bệnh truyền nhiễm ở Đức, dự báo biến thể Omicron sẽ trở thành biến thể gây bệnh chính tại nước này trong 3 tuần tới.

Nhật Bản vừa thông báo đến chính quyền các địa phương để tăng cường cảnh giác và nhanh chóng mở rộng hệ thống kiểm soát và chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở lưu trú phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng tại nước này.

 Tính đến hết ngày 22/12, Nhật Bản đã ghi nhận 160 trường hợp mắc COVID-19 do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Mặc dù hầu hết các ca mắc COVID-19 này đều được phát hiện ở các khu vực cách ly tại sây bay và những người tiếp xúc gần với người bị bệnh, nhưng Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết biến thể Omicron đang có chiều hướng lây lan mạnh trên phạm vi toàn thế giới, đây là kịch bản khó tránh khỏi.

Tại tỉnh Osaka, nơi phát hiện các ca lây nhiễm biến thể Omicron tại cộng đồng đầu tiên vào ngày 22/12, đại diện chính quyền cho biết, công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với làn sóng lây nhiễm mới đã được tăng cường. Trong khi đó, chính quyền thủ đô Tokyo xác nhận chủ trương sẽ mở rộng dần các cơ sở lưu trú từ 3.400 phòng lên 4.760 phòng điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong trường hợp số lượng ca mắc biến thể Omicron tăng lên trung bình 100 ca/ngày, số giường điều trị sẽ có thể được tăng lên hơn 6.800 giường, so với hơn 5.600 giường hiện nay.

Bỉ đóng cửa tất cả các cơ sở văn hóa, giải trí và thể thao

Trước sự gia tăng các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp và quyết định áp dụng các biện pháp tăng cường phòng dịch.

 Theo đó, đóng cửa tất cả các cơ sở văn hóa, giải trí và thể thao kể từ ngày 26/12. Những sự kiện tổ chức ngoài trời sẽ phải tuân theo những quy định hạn chế mới. Chợ Giáng sinh vẫn được duy trì nhưng không được dựng lều và phải tuân thủ khoảng cách 4m2/khách. Các cửa hàng có diện tích dưới 20m2 chỉ được đón tiếp cùng một lúc 2 khách hàng. Các sự kiện thể thao dù ở ngoài trời hay trong nhà, đều không được phép có khán giả. Làm việc từ xa vẫn là bắt buộc với tối đa một ngày tới công sở mỗi tuần.

Thủ tướng De Croo nhấn mạnh trong trường hợp cần thiết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Mục đích của tất cả các biện pháp này là để mở cửa trở lại các trường học từ ngày 10/1/2022, sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài 3 tuần.

Trong thời gian từ ngày 12-18/12, trung bình mỗi ngày Bỉ ghi nhận 8.300 trường hợp nhiễm mới, và 36 người tử vong.

 

BT
Thăm dò khán giả