Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cấp phép bán máy bay cho Iran

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ đã cấp giấy phép cho thương vụ bán 106 máy bay Airbus cho Iran. Số máy bay thương mại nói trên thuộc đơn đặt hàng của Iran Air - hãng hàng không hàng đầu Iran.

Airbus là thương hiệu của châu Âu, song cần phải được Mỹ thông qua mới có thể bán máy bay cho Iran, vì ít nhất 10% số linh kiện máy bay Airbus được sản xuất tại Mỹ.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc nước này cấp phép để Airbus bán máy bay thương mại cho Iran là một phần nghĩa vụ Washington phải tuân thủ theo thỏa thuận hạt nhân đã ký với Tehran.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng đe dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó bao hàm việc bán máy bay thương mại chở khách cho Tehran.

Chính phủ Thái Lan cấp hơn 350 triệu USD tiền mặt cho người nghèo

Chính phủ của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vừa tuyên bố sẽ trích ngân sách số tiền tương đương 350 triệu USD để trợ cấp trực tiếp cho người nghèo. Số tiền trên sẽ được giải ngân ngay trong tháng 12 năm nay. Biện pháp này nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp với hy vọng gia tăng chi tiêu, góp phần kích thích kinh tế phát triển.

Cụ thể, những người có thu nhập dưới 30.000 baht (bạt) mỗi năm (khoảng 800 USD) sẽ được nhận thêm 3.000 baht trong một lần duy nhất.

Trong khi đó những người có thu nhập từ 30.000-10.000 baht sẽ được nhận 1.500 baht. Tuy nhiên, nông dân không thuộc đối tượng được cấp tiền vì họ đã có nhiều gói cứu trợ khác.

Nền kinh tế Thái Lan đang chứng kiến bước chuyển biến sau cuộc đảo chính năm 2014, với tỷ lệ tăng trưởng được dự báo đạt mức 3,2 % trong năm nay. Tuy nhiên, nợ hộ gia đình cao, xuất khẩu kém phát triển, đầu tư nước ngoài sụt giảm và niềm tin tiêu dùng thấp đã ảnh hưởng đến nền kinh tế từng được coi là mạnh nhất khu vực này.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử nữ Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn Nikki Haley, nữ thống đốc của bang Nam Carolina (làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Theo nguồn tin thân cận với đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump, bà Haley, một nghị sỹ đảng Cộng hòa, đã chấp nhận đề cử trên. 

Bà Nikki Haley, 44 tuổi, là một người Mỹ gốc Ấn Độ và là phụ nữ đầu tiên được đề cử vào nội các của ông Trump. Bị đánh giá là hạn chế trong kinh nghiệm về chính sách đối ngoại song bà Haley được kỳ vọng sẽ giúp đa dạng hóa nội các của ông Trump sau một chiến dịch tranh cử chịu nhiều phê phán về phân biệt đối xử với phụ nữ và người di cư.

Trong giai đoạn tranh cử, bà đã chỉ trích mạnh mẽ ông Trump và từng ủng hộ hai đối thủ của ông trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Bên cạnh đó, ông Trump cũng từng lên tiếng chỉ trích lập trường về nhập cư của bà Haley.

Tuy nhiên hồi tháng 10, bà Haley thay đổi quan điểm, nói rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump mặc dù không phải là người ủng hộ.

Trước khi nhậm chức, bà Haley cần được sự thông qua của Thượng viện Mỹ. Hành động này của ông Trump sẽ giúp trấn an dư luận và người dân Mỹ, sau khi ông bị vướng vào scandal về việc không tôn trọng phụ nữ.

Dự kiến, ông Trump sẽ ra thông báo chính thức về quyết định đề cử trên trong ngày 23/11./.

BT
Thăm dò khán giả