Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cập nhật sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi

(ANTV) - Liên quan tới sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi, mới đây Nhà Trắng cho biết đã cập nhật văn bản hướng dẫn về việc áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời do Tổng thống Donald Trump kí ban hành đối với đối tượng giữ thẻ xanh vốn được hưởng quy chế thường trú hợp pháp ở Mỹ. 

Theo đó, những người này sẽ không cần thị thực để vào Mỹ. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh làn sóng phản đối sắc lệnh mới của tân Tổng thống Mỹ vẫn đang gia tăng trên khắp thế giới.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer xác nhận đối tượng mang thẻ xanh sẽ không cần thị thực để vào Mỹ. Và để đảm bảo công tác triển khai được thuận lợi, Nhà Trắng đã gửi thông báo cập nhật đến tất cả cơ quan liên quan trong ngày 1/2.

Quy định với đối tượng mang thẻ xanh là một trong những nội dung gây tranh cãi nhất trong sắc lệnh cấm nhập cảnh được Tổng thống Donald Trump ký ban hành hôm 27/1. Ban đầu các đối tượng này cũng thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, dù có thể làm thủ tục xin thị thực. Sau khi vấp phải phản ứng gay gắt, Bộ Nội vụ Mỹ đã phải thông báo những đối tượng này có thể lên máy bay đến Mỹ, nhưng sẽ bị kiểm tra ngặt.

Cũng liên quan tới sắc lệnh gây tranh cãi trên, cùng ngày 1/2, một thẩm phán liên bang ở California đã ra phán quyết cho phép công dân Yemen giữ thị thực còn hiệu lực có thể đến thành phố Los Angeles. Trước đó, thẩm phán tại một số bang khác như New York, Virginia và Washington cũng ra phán quyết tương tự, bất chấp sắc lệnh mới của Tổng thống Trump.

Mexico hy vọng sớm tái khởi động đàm phán NAFTA

Mexico vọng sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại chính thức về tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5 năm nay. Đây là tuyên bố mà Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đưa ra ngày 1/2. Cùng ngày, Mexico đã khởi động tiến trình tham vấn chính thức với các doanh nghiệp về việc đàm phán hiệp định.

Tổng thống Nieto tuyên bố khởi động chính thức tiến trình tham vấn kéo dài 90 ngày với các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội trong nước, trùng với tiến trình tại Mỹ.

Trước đó, Bộ Kinh tế Mexico nhận định việc tái đàm phán NAFTA có thể bắt đầu vào tháng 5/2017, sau khi Chính phủ Mỹ thông báo lên Quốc hội và quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 90 ngày. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhấn mạnh sẽ rút khỏi NAFTA nếu không thể tái đàm phán nhằm bảo vệ các lợi ích của Mỹ.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Hàng hóa xuất khẩu của Mexico được hưởng lợi nhiều từ hiệp định này với mức thuế ưu đãi. Mỹ hiện là đối tác thương mại số 1 của Mexico, với kim ngạch trao đổi thương mại bình quan hàng năm trên 530 tỷ USD.

BT
Thăm dò khán giả