Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cáo buộc Trung Quốc, Nga làm gia tăng căng thẳng toàn cầu

(ANTV) - Mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và Nga rằng hành động quân sự hóa của hai nước này đang khiến cho thế giới không an toàn, đồng thời chỉ rõ quan điểm này được nhiều nước khác trong cộng đồng quốc tế chia sẻ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kirby cho biết, việc Mỹ mở rộng hoạt động quân sự ở Đông Âu và Biển Đông là theo đề nghị của các nước đồng minh, đồng thời bác bỏ quan điểm rằng việc này có thể bị coi là mối đe dọa đối với Nga và Trung Quốc.

Ông Kirby cũng tuyên bố các hành động của Washington "không phải là quân sự hóa," không phải là việc "chúng ta đúng hay sai" và Mỹ sẽ tiếp tục giữ cam kết với các đồng minh trong khu vực.

Trước những quan ngại rằng Nga và Trung Quốc có thể có biện pháp đối phó để đảm bảo an ninh quốc gia, chẳng hạn như việc Moskva triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, ông Kirby kiên quyết đổ lỗi cho phía Trung Quốc và Nga, cho rằng "vấn đề là việc quân sự hóa của hai nước này không có lợi cho việc giảm nhẹ những căng thẳng".

Ukraine: Xuất hiện nguy cơ Maidan mới ở Kiev


Tối 20/2 tại Quảng trường Độc lập (còn gọi là Maidan) ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine, các nhà hoạt động đã tụ tập xung quanh những đống lửa để sưởi ấm và tìm kiếm các tình nguyện viên làm nhiệm vụ túc trực suốt đêm tại quảng trường này.

Theo hãng tin UNIAN, người ta mang đến quảng trường gỗ và củi để đốt lửa và các nhà hoạt động phân phát trà nóng, bánh mì cho người biểu tình tại Maidan. Những người phát biểu trên một sân khấu dựng tạm cho biết sẽ có rất nhiều người tới Kiev trong ngày hôm nay 21/2.

Các nhà hoạt động cho rằng chính phủ hiện nay không hề tốt đẹp hơn chính phủ của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Họ cũng thảo luận kế hoạch lập rào chắn trên quảng trường này.

Trong khi đó, hãng tin UNN cho biết, theo các nhà hoạt động, hành động phản kháng của họ là nhằm "tìm cách đối thoại với chính phủ" và họ chờ đại diện Nội các tới thương thảo.

BT
Thăm dò khán giả