Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 13/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm quốc tế

(ANTV) - Ngày 12//7, Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với việc thực hiện các giao dịch dầu tinh chế trái phép giữa các tàu trên biển. Mỹ cũng yêu cầu chấm dứt ngay lập tức việc bán nhiên liệu cho Triều Tiên. Mỹ đã gửi khiếu nại của mình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.  

 

Theo cáo buộc của Mỹ, cho tới ngày ngày 30/5, 89 tàu chở dầu của Triều Tiên đã chở các sản phẩm dầu tinh chế về nước sau khi giao dịch trái phép với các tàu nước ngoài trên biển.

Theo Mỹ, các tàu này có thể chở tới hơn 1.3 triệu thùng dầu, gần gấp 3 giới hạn cho phép trong năm 2018 đối với Triều Tiên. Mỹ không cho biết nước nào đã giao dịch trái phép với Triều Tiên. Mỹ yêu cầu mọi giao dịch trái phép với Triều Tiên phải chấm dứt ngay lập tức, đồng thời cũng cung cấp danh sách 89 tàu chở dầu của Triều Tiên cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên.

Mỹ cũng yêu cầu Ủy ban trừng phạt Triều Tiên ban hành thông báo khẩn cấp đối với toàn bộ các thành viên Liên Hợp Quốc về việc Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm quốc tế đồng thời yêu cầu các nước này dừng toàn bộ các giao dịch với Triều Tiên.

Hiện Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về cáo buộc của Mỹ.

Mỹ sẽ tái đàm phán nếu Trung Quốc thực sự muốn thay đổi

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể mở lại đàm phán thương mại nếu Trung Quốc thực sự muốn có những thay đổi đáng kể. Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra tại một cuộc điều trần với các nhà lập pháp Mỹ ngày 12/7.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết, cá nhân ông và chính quyền luôn sẵn sàng thảo luận những thay đổi về mặt cấu trúc nếu Trung Quốc thực sự mong muốn.

Ông Mnuchin cũng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo dõi sát sao các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ trong cuộc chiến đánh thuế nhập khẩu với Trung Quốc.

Ông Mnuchin cũng cho biết việc tái đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ là một ưu tiên lớn của chính phủ Mỹ do cuộc bầu cử tổng thống ở Mexico đã kết thúc. Mỹ, Canada và Mexico đang tái đàm phán Thỏa thuận này từ tháng 8/2017, tuy nhiên vẫn đang bế tắc liên quan tới các yêu cầu của Mỹ về ô tô và một vấn đề khác.

B.T
Thăm dò khán giả