Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 16/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cáo buộc Syria xây lò thiêu tại nhà tù quân sự

(ANTV) -  Trong bối cảnh cuộc đàm phán hóa bình về Syria lần thứ 6 diễn ra ngày 16/5 tại Geneva, Thụy Sỹ, giới chức Mỹ tiếp tục đưa ra những thông tin được cho là gây bất lợi đối với Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông Stuart Jones ngày 15/5 đã cáo buộc Chính phủ Syria xây dựng một lò hỏa thiêu tại nhà tù quân sự Sednaya của nước này nhằm tiêu hủy hài cốt các tù nhân. Bộ Ngoại giao Mỹ thậm chí còn công bố các hình ảnh vệ tinh về cơ sở trên.

Syria chưa có phản ứng gì sau cáo buộc trên của phía Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, Chính phủ Syria đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc của các nhóm hoạt động nhân quyền nói rằng có hàng nghìn tù nhân đã bị tra tấn và treo cổ tại nhà tù quân sự bên ngoài thủ đô Damascus của Syria. Chính phủ Syria cho rằng, đây là những cáo buộc vô căn cứ, không đúng sự thật, đồng thời cho biết Syria thực hiện các hoạt động tư pháp theo đúng quy trình pháp luật.

Syria thực hiện thỏa thuận sơ tán phiến quân khỏi Damascus

Thỏa thuận sơ tán phiến quân khỏi thủ đô Damascus (Syria), đạt được giữa Chính phủ và lực lượng đối lập đã hoàn tất trong hôm qua 15/5, khi các tay súng cuối cùng rời khỏi đây. Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời nhà chức trách thành phố Damascus cho biết, quận Qaboun giờ đã sạch bóng phiến quân.

Theo xác nhận của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, hàng trăm tay súng đối lập đã rời khỏi Damascus, hướng về khu vực phía Đông bên ngoài thủ đô, hoặc tỉnh Idlib. Trước đó, trong ngày 14/5 vừa qua, khoảng hơn 2.000 phiến quân đối lập và gia đình họ đã rời khỏi quận Qaboun.

Thỏa thuận sơ tán trên đạt được sau 1 trận đánh ác liệt, và kết thúc với việc các lực lượng chính phủ Syria mở rộng quyền kiểm soát tới 80% quận Qaboun. Các điều khoản của thỏa thuận tương tự các thỏa thuận sơ tán nhân đạo tại các quận phụ cận Damascus, gồm Barzeh và Tishrin. Chính phủ Syria cho rằng, những thỏa thuận kiểu này là giải pháp tốt nhất để có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông./

Iraq giải phóng khu vực lân cận ở phía Tây Bắc Mosul

Trong khi đó, diễn biến trên chiến trường Iraq. Các lực lượng quân đội nước này đã giải phóng khu vực lân cận ở phía Tây Bắc Mosul, thành trì lớn nhất còn lại của "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq sau các cuộc đụng độ ác liệt với các phiến quân IS.
 
Bộ chỉ huy chiến dịch chung cho biết, lực lượng đặc biệt chống khủng bố của Bộ Nội vụ (CTS) đã giải phóng khu vực lân cận al-Uraybi và treo cờ Iraq trên một số tòa nhà trong khu vực sau khi tiêu diệt nhiều tay súng IS.

Việc giành lại khu vực lân cận trên diễn ra một ngày sau khi các lực lượng bao gồm lực lượng đặc biệt của Bộ Nội vụ, quân đội và cảnh sát liên bang tiến công từ rìa phía Tây Bắc Mosul tới các khu vực lân cận bao gồm cả Uraybi, và đã đánh bật các tuyến phòng thủ của IS sau các cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố.

Cuộc tiến công khiến tổng cộng 27 phiến quân IS thiệt mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả