Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 6, 20/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo tình hình nguy hiểm tại các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp

(ANTV) - Hãng tin CNN (Mỹ) vừa đăng phân tích mới chỉ ra phần lớn người dân Mỹ sinh sống tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao trong đó tỷ lệ nhập viện và tử vong đặc biệt cao hơn tại các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, gần 93% dân số Mỹ sống tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. CNN đã tiến hành phân tích dựa trên các dữ liệu liên bang, so sánh giữa các hai nhóm gồm 10 bang có tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất (chưa đến 41% cư dân được tiêm phòng đầy đủ) và 10 bang có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất (hơn 58% cư dân đã hoàn thành các mũi tiêm cần thiết). Kết quả phân tích cho thấy nhóm đầu tiên có tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 cao gấp gần 4 lần và tỷ lệ tử vong cao gấp 5,5 lần so với nhóm còn lại.

Điều phối viên ứng phó đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zients (Zép Zai-ừnx) cho biết số ca mắc mới tiếp tục tăng do sự xuất hiện của biến thể Delta, các ca nhiễm tập trung ở những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Vì thế, về cơ bản, Nhà Trắng nhìn nhận đại dịch hiện nay chủ yếu tác động tới những cộng đồng này.

WHO hối thúc Indonesia siết hoạt động đi lại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã hối thúc Indonesia hành động nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 sau khi dữ liệu mới cho thấy hoạt động đi lại trong lĩnh vực bán lẻ và giải trí đã phục hồi về mức trước đại dịch tại một số khu vực trọng điểm.

Báo cáo tình hình mới nhất của WHO nhấn mạnh “sự gia tăng đáng kể về hoạt động đi lại của người dân trong lĩnh vực bán lẻ và giải trí” tại các tỉnh Banten, Tây Java và Trung Java với tổng dân số khoảng 97 triệu người. Dựa trên số liệu của Google từ tuần thứ hai của tháng 8, WHO cho hay hoạt động đi lại của người dân đã đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 2/2020.

Từng đạt mức kỷ lục hơn 56.000 ca vào tháng trước, số ca mắc COVID-19 hàng ngày tại Indonesia đã giảm đáng kể xuống còn khoảng 15.000 ca vào ngày 18/8, tuy nhiên tỷ lệ xét nghiệm cũng giảm trong khi tỷ lệ dương tính và số ca tử vong vẫn ở mức cao. Các chuyên gia y tế lo ngại rằng biến thể Delta sẽ lan rộng sang các khu vực xa xôi hẻo lánh có năng lực y tế yếu kém.

Quốc tế kêu gọi Taliban bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái

“Phụ nữ Afghanistan được bảo đảm quyền theo các giá trị Hồi giáo, được tôn trọng, được giáo dục và làm việc cũng như tham gia chính quyền mới”. Đó là khẳng định của đại diện  phong trào Taliban về địa vị của phụ nữ trong tương lại sau khi lực lượng này giành quyền kiểm soát hoàn toàn Afghanistan.

Tuy nhiên, hàng triệu phụ nữ Afghanistan vẫn cảm thấy khó tin vào những lời hứa của các nhà lãnh đạo Taliban và lo sợ sự trở lại của 'những ngày đen tối' với sự cai trị của phong trào này. Trong bối cảnh đó, nhiều nước trên thế giới đã chuyển đi những thông điệp kêu gọi Taliban công bố các kế hoạch nhằm hỗ trợ người dân quốc gia Nam Á, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Sahraa Karimi – một nữ đạo diễn nổi tiếng người Afghanistan, hiện đang tị nạn ở Ukraine lo sợ khi Taliban tiếp quản chính quyền sẽ áp dụng các biện pháp hà khắc, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em. Do đó bà đã nhanh chóng đưa gia đình rời khỏi Afghanistan.

Chia sẻ của bà có lẽ cũng là nỗi lòng của nhiều người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái vào lúc này. Bởi lẽ cho đến nay, nhiều người dân Afghanistan vẫn chưa nguôi ám ảnh và lo sợ phải tiếp tục sống dưới luật lệ hà khắc mà lực lượng Taliban đặt ra 20 năm về trước như cấm phụ nữ đi làm, học tập hoặc ra ngoài mà không có người thân là nam giới đi cùng bảo vệ. Nhiều nước và tổ chức quốc tế cũng tiếp tục kêu gọi Taliban tôn trọng quyền con người, trong đó đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em.

Liên minh châu Âu, Mỹ và 18 quốc gia khác cũng đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc bảo vệ quyền cho phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan qua đó kêu gọi lực lượng Taliban đảm bảo an toàn cho nhóm đối tượng này. Các quốc gia cũng tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Afghanistan để đánh giá cách chính phủ tương lai của quốc gia này đảm bảo quyền và sự tự do vốn đã trở thành một phần thiết yếu của phụ nữ và trẻ em gái trong 20 năm qua.

Thăm dò khán giả