Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 07/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo Omicron sẽ không phải biến thể đáng lo ngại cuối cùng

(ANTV) - Omicron có thể sẽ không phải là biến thể virus SARS-CoV-2 đáng lo ngại cuối cùng. Đây là cảnh báo của Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) trong bối cảnh, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang phủ bóng đen lên triển vọng phục hồi sau đại dịch của nhân loại.

 
Sau thời gian nghiên cứu và quan sát các đột biến, tiến sĩ Collins nhận định rằng virus SARS-CoV-2 dường như sẽ tiếp tục đột biến từ chủng gốc được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. ông Colline suy đoán rằng Omicron đã phát triển ở một người bị suy giảm miễn dịch khi người này bị nhiễm biến thể virus khác.
 
Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ nói:“Đây là biến thể có số lượng đột biến nhiều nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay. Nó có khoảng 50 đột biến so với chủng ban đầu ở Vũ Hán. Omicron dường như đã phát triển ở một người bị suy giảm miễn dịch không có khả năng chống lại virus và tồn tại trong cơ thể ngườ này trong vài tháng. Trong thời gian đó, virus sẽ có cơ hội tích tụ thêm các đột biến”
 
Chuyên gia Mỹ cũng cảnh báo, kịch bản tương tự cũng có thể sẽ xảy ra trong tương lai và dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể khác.
 
Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ nói:“Chúng ta đang có một phát minh y học tuyệt vời là vaccine kháng lại hoạt động của virus. Điều đáng buồn là không phải tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ phát minh này. Việc phân bổ vaccine vẫn chưa đồng đều. Virus sẽ tiếp tục lây lan và các biến thể mới sẽ tiếp tục xảy ra nếu dân số toàn cầu không có miễn dịch đầy đủ. Chúng ta có thể sẽ phải chứng kiến các biến thể mới xuất hiện và sẽ phải tiếp tục sử dụng một chữ cái khác trong bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên cho biến thể đó".
 
Kể từ khi được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, biến thể này đã lây lan sang hơn 40 quốc gia trên thế giới. Các chuyên gia cho rằng vẫn cần thêm thời gian để tìm hiểu và xác định mức độ nghiêm trọng mà biến thể này gây ra đối với con người.
 
 
Núi lửa Semeru ở Indonesia vẫn tiếp tục phun trào, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong ngày 6/12. Trong bối cảnh, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này hiện đã lên tới 22 người và còn 27 người mất tích.
 
Do núi lửa vẫn hoạt động, nhiều đội cứu hộ buộc phải rút khỏi một số khu vực. Những hình ảnh chụp từ trên không cho thấy nhiều đường phố ngập tro núi lửa và bùn. Lực lượng cứu hộ vẫn tìm cách đào xuyên qua các lớp bùn để tìm kiếm người sống sót và thi thể người gặp nạn. Tuy nhiên, công tác cứu nạn ngày càng khó khăn hơn khi các lớp bùn bắt đầu nguội đi và khô cứng.
 
Hiện giới chức Indonesia đã khuyến cáo người dân tránh xa khu vực miệng núi lửa phạm vi 5 km do không khí quanh khu vực này đang ô nhiễm nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương. Hội Chữ thập Đỏ Indonesia đã huy động xe cứu thương, các đơn vị y tế và các dịch vụ khẩn cấp khác tới khu vực bị ảnh hưởng.
 
Iran tuyên bố sẵn sàng tiếp tục đàm phán hạt nhân
 
 
Hôm 6/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định nước này sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân, song phải dựa trên bản dự thảo đề xuất mà Tehran đệ trình hồi tuần trước.
 
Hồi tuần trước, sau 5 tháng trì hoãn, Iran và các nước phương Tây đã quay trở lại bàn đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015. Hôm 2/12 vừa qua, Iran thông báo đã gửi tới Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Đức và EU 2 bản dự thảo đề xuất nhằm khôi phục JCPOA.
 
Các đề xuất liên quan 2 vấn đề gây khúc mắc chính trong thỏa thuận, đó là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran và các cam kết hạt nhân của Iran. Vòng đàm phán hạt nhân thứ 7 kéo dài trong 5 ngày tại Vienna đã kết thúc vào ngày 3/12 và theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

 

Thăm dò khán giả