Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 19/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo chấm dứt quan hệ với Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã nhắc lại đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, 1 ngày sau khi đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu trước Hạ viện rằng, ông không thấy việc tách rời nền kinh tế Mỹ với Trung Quốc là phương án khả thi.

 

Trước đó, khi được hỏi về quan hệ Mỹ-Trung trong phiên chất vấn ở Ủy ban Tài chính và Thuế vụ (Hạ viện Mỹ), Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho rằng, vấn đề tách rời nền kinh tế Mỹ với Trung Quốc là vấn đề rất phức tạp.

Quan hệ Washington-Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề, trong đó có cách giải quyết đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) của Trung Quốc và động thái ban hành Luật An ninh quốc gia của quốc gia này đối với Hồng Kông.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ra dấu hiệu về một mối quan hệ xấu đi, nói rằng ông không muốn trò chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, đồng thời dọa cắt đứt các mối quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

 

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự kiến sẽ chính thức phê chuẩn quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến hết tháng 1/2021 vào ngày 19/6.

Dự kiến vào sáng hôm nay (giờ địa phương), 27 nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc liên minh châu Âu EU sẽ cùng tham gia một Hội nghị cấp cao trực tuyến để cùng thảo luận và thông qua lệnh gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Đây là năm thứ sáu liên tiếp Liên minh châu Âu kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga sau khi sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và Sevastopol năm 2014, cũng như cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng đối lập tại miền Đông Ukraine. Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu nhằm vào ngành năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga hiện nay có hiệu lực đến cuối tháng 7 tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả