Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cảnh báo ca nhiễm Omicron tăng mạnh trong 2 tuần tới

(ANTV) - Biến thể Omicron đang làm phức tạp tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới. Hiện, biến thể Omicon đã lây lan tới 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Mỹ - quốc gia chịu ảnh hưởng nhất của dịch COVID-19, khoảng 3% số ca COVID-19 là bởi biến thể Omicron. Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ cảnh báo, số ca nhiễm biến thể Omicron sẽ tăng mạnh tại nước này trong 2 tuần tới.

 

 

 

Thủ đô Washington D.C. của Mỹ ngày 20/12 đã được ban bố tình trạng khẩn cấp, do số ca mắc COVID-19 tăng vọt. Theo đó, biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà trên phạm vi toàn thành phố đã được khôi phục và sẽ kéo dài từ ngày 20/12 đến ngày 31/1/2022.

Thị trưởng Muriel Bowser cho biết tình trạng khẩn cấp được ban bố nhằm mở rộng những cộng cụ hành chính để đảm bảo chính quyền thủ đô có thể làm mọi biện pháp cần thiết về mặt hành chính, như mua hàng hóa và dịch vụ. Trong khi đó, Sở Y tế Washington D.C cho biết, hiện 97% bệnh nhân COVID-19 tại thành phố mắc biến thể Delta trong khi khoảng 3% nhiễm biến thể Omicron; đồng thời dự báo số ca mắc biến thể Omicron sẽ tăng vọt trong những tuần tới.

Hiện, giới chức y tế Mỹ đang hối thúc người dân tiêm vaccine mũi tăng cường phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, đồng thời đeo khẩu trang và thận trọng nếu đi nghỉ trong mùa Đông. Cơ quan y tế nước này cũng kêu gọi những người nằm trong số 60% đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường tại Mỹ cần đi tiêm ngay trong tuần này.

 

 

 

Còn tại Đức, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp do biến thể Omicon vẫn lây lan mạnh. Dù là nước có hệ thống y tế phát triển hàng đầu thế giới, song Hiệp hội bệnh viện Đức (DKG) đã phải liên tục đưa ra cảnh báo về tình trạng quá tải tại các bệnh viện trong nước. Hiệp hội này cũng kêu gọi chính phủ của tân Thủ tướng Olaf Scholz không loại trừ việc áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn nữa, nhất là hạn chế liên lạc, tiếp xúc.

Chủ tịch DKG Gerald Gaß cho biết nếu nhận định của các nhà khoa học là chính xác, rằng biến thể Omicron dễ lây lan hơn nhiều so với biến thể Delta và khả năng tự bảo vệ đối với biến chứng nặng ở những người chưa được tiêm mũi vaccine tăng cường không quá cao, thì trong trường hợp xấu nhất, hệ thống bệnh viện của Đức sẽ phải đối phó với số lượng lớn trường hợp biến chứng nặng cùng lúc.

Theo ông Gaß, đây sẽ là tình huống hết sức nghiêm trọng, vượt xa mọi tình huống mà hệ thống y tế Đức phải đối mặt kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay. Ông cũng cho biết theo tính toán, làn sóng dịch thứ 5 sẽ ập đến trước khi các giường chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện giảm tải được số ca biến chứng nặng hiện nay. Tình trạng thiếu hụt đội ngũ nhân viên y tế cũng sẽ là thách thức lớn.

Trong khi đó, để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 5, trong ngày 20/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã họp với lãnh đạo các địa phương và thống nhất triển khai các biện pháp phòng dịch mới từ ngày 28/12. Theo đó, mọi cuộc tụ tập ở nơi công cộng, kể cả trong nhà và ngoài trời, sẽ không được quá 10 người, bao gồm cả người đã tiêm chủng vaccine (trẻ em từ 14 tuổi trở xuống được miễn áp dụng quy định này).

BT
Thăm dò khán giả