Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ căng thẳng về sắc tộc và súng đạn

(ANTV) -Tổng thống Barack Obama cam kết tìm giải pháp giảm căng thẳng chủng tộc, sự chia rẽ giữa cảnh sát và cộng đồng thiểu số

 
Bạo lực của cảnh sát là một vấn đề nhức nhối nhiều năm tại Mỹ. Lý do là người Mỹ được tự do sở hữu súng và cảnh sát lúc nào cũng nơm nớp với ý nghĩ là nếu mình không kịp ra tay thì nguy cơ bị bắn là rất lớn.
 
Nhưng điều đáng nói ở đây là sự kỳ thị chủng tộc đã hằn sâu vào ý thức của một bộ phận lực lượng cảnh sát vốn đa số là người da trắng khi họ luôn có định kiến rằng người da màu đồng nghĩa với “thành phần nguy hiểm”. Và chính nó gây lo ngại về một câu chuyện lớn hơn - vấn đề mâu thuẫn sắc tộc tại Mỹ.
 
Các cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng, người da màu vẫn là một cộng đồng tụt hậu về kinh tế, giáo dục và xã hội nếu so sánh với người da trắng. Dù cho người da màu đã được hưởng nhiều quyền lợi bình đẳng với người da trắng nhưng cuộc sống của người da màu tại Mỹ vẫn khá chật vật. Thực tế là con số người da màu thất nghiệp vẫn cao hơn người da trắng, lương bổng thấp hơn, trong khi tỷ lệ tù tội lại cao hơn người da trắng.
 
Cùng với đó, các cuộc nổ súng hướng vào những người da màu vẫn liên tục xảy ra như cứa sâu thêm vào vết sẹo chưa bao giờ lành trong xã hội Mỹ.
 
Nhưng điều đó không có nghĩa là nước Mỹ không nỗ lực hàn gắn vết thương chủng tộc. Cộng đồng người Mỹ gốc Phi ngày nay đang ngày càng có vị thế trong đời sống chính trị và xã hội của xứ Cờ hoa. Họ được hưởng nền giáo dục bình đẳng cũng như quyền công dân bình đẳng (đi bầu cử).
 
Đặc biệt, sự kiện Thượng nghị sĩ  Barack Obama trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử, như một minh chứng về sự bình đẳng giữa các chủng tộc ở Mỹ. Cùng với đó, kể từ khi lên nắm quyền, đặc biệt từ sau các vụ cảnh sát nổ súng bắn người da màu, Tổng thống Ô-ba-ma đã công bố nhiều kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề mâu thuẫn sắc tộc. Đến đây, câu hỏi đặt ra là nếu như thế, tại sao vết thương sắc tộc của nước Mỹ vẫn chưa lành?
 
Hiển nhiên, sự hàn gắn không thể chỉ đến từ một phía. Sự chia rẽ cũng thế.
 
Cảnh sát bắt giữ một phụ nữ biểu tình gần trụ sở cảnh sát TP Baton Rouge, bang Louisiana đêm 9-7 Ảnh: REUTERS
 
Trên thực tế, do bị đối xử phân biệt lâu dài, người da màu vẫn phải đối đầu với nhiều vấn đề. Sự thiếu thốn về vật chất, giáo dục, y tế… là nguyên nhân dẫn đến gia tăng các hành vi phạm pháp của một bộ phận người da màu. Cũng không thể không kể đến những vụ bạo lực có liên quan đến người da màu mà bắt nguồn từ sự thiếu lòng tin cộng mặc cảm đối với cộng đồng da trắng và hệ thống chính trị.
 
Hẳn người ta vẫn còn nhớ một người da màu đã lạnh lùng xả 8 phát đạn vào 2 đồng nghiệp ở Đài truyền hình WDBJ ở Moneta, bang Virginia (Mỹ) hồi năm ngoái vì cho rằng một trong 2 nạn nhân đã có những từ ngữ phân biệt chủng tộc với thủ phạm.
 
Trong khi đó, sau vụ nổ súng ở Dallas, nhiều vụ nổ súng bắn cảnh sát đã xảy ra ở 3 bang Georgia, Missouri và Tennessee. Những sự việc như thế cũng phần nào khiến cho định kiến đối với người da màu càng sâu hơn, cản trở những nỗ lực hàn gắn.
 
Giới quan sát nhận định sự thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người da màu tại Mỹ sẽ còn gây ra nhiều bất hòa dẫn đến những vụ việc đáng tiếc nữa trong tương lai, nếu chính phủ không sớm có biện pháp hòa giải những mâu thuẫn âm ỉ suốt nhiều năm qua.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói:" Chúng ta đã phải chứng kiến những bi kịch như thế này quá nhiều lần. Khi những sự cố thế này xảy ra, có một bộ phận lớn công dân cảm thấy rằng vì màu da của mình nên họ không được đối xử công bằng."
 
Người dân Mỹ hy vọng việc chúng tôi đang làm sẽ mở ra cơ hội có các cuộc thảo luận giải quyết nạn mâu thuẫn sắc tộc, và về việc người da màu tại Mỹ được đối xử như thế nào. "
 
Người dân Mỹ  khác nói:"Bất kỳ ai, dù là màu da nào, cũng đều có quyền được đối xử bình đẳng, công bằng. Và đó là điều mà chúng tôi ủng hộ."
 
Phải thừa nhận rằng, vấn đề mâu thuẫn sắc tộc đang là thách thức lớn với Mỹ. Nhưng để giải quyết được vấn đề mâu thuẫn sắc tộc không phải là chuyện một sớm một chiều, bởi nó đã hằn sâu trong xã hội Mỹ. Bất kỳ sáng kiến nào nhằm đạt được sự hòa hợp cũng đòi hỏi nhiều nguồn lực, nỗ lực bền bỉ và thiện chí. Nước Mỹ chỉ có thể giải quyết các bức xúc về sắc tộc nếu người dân, các nhóm lợi ích và các chính trị gia cùng đoàn kết chung tay.
 
Cảnh sát Mỹ tăng cường an ninh sau khi nhận đe dọa mới tại Dallas
 
 
Cảnh sát ở thành phố Dallas, bang Texas, Tây Nam nước Mỹ, đã tăng cường an ninh sau khi nhận một lời đe dọa tấn công ngày 9/7, hai ngày sau khi một đối tượng cực đoan da màu sát hại 5 cảnh sát trong cuộc biểu tình quy mô lớn tại thành phố này.
 
Sở cảnh sát Dallas xác nhận đã nhận được một thông báo nặc danh đe dọa thực hiện những cuộc tấn công mới nhằm vào các nhân viên thực thi pháp luật trên khắp thành phố. Trang web của kênh truyền hình địa phương CBS đưa tin tại thời điểm đó, trụ sở cảnh sát Dallas đã đóng cửa và lực lượng đặc nhiệm đã được triển khai xung quanh tòa nhà.
 
Trước đó, vụ nổ súng tại Dallas trong đêm 7/7 theo giờ địa phương trong một cuộc biểu tình phản đối việc 2 người da màu bị cảnh sát bắn chết tại Minnesota và Louisiana. Nghi can chính trong vụ nổ súng vào lực lượng cảnh sát đã tuyên bố muốn sát hại người da trắng, đặc biệt là cảnh sát da trắng. Vụ việc tiếp tục là hồi chuông cảnh bảo về nạn mâu thuẫn sắc tộc vốn luôn gây nhức nhối trong xã hội Mỹ./.
 
BT
Thăm dò khán giả