Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 5, 31/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cân nhắc xả kho 180 triệu thùng dầu để chống lạm phát

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng dầu trong kho của Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu. Nếu được triển khai, đây sẽ là lần thứ ba nước Mỹ sử dụng nguồn dự trữ chiến lược trong vòng 6 tháng qua và sẽ là lần xả kho lớn nhất trong lịch sử 50 năm của SPR.

Cho đến nay, các lần giải phóng kho dầu đã không thể giảm giá nhiên liệu tại Mỹ, do cầu tiêu thụ trên thế giới đã trở về xấp xỉ mức trước đại dịch COVID-19, trong khi nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Giá dầu đã tăng mạnh kể từ khi xảy ra xung đột giữa các lực lượng Nga và Ukraine hồi tháng 2. Mỹ và các đồng minh đáp trả bằng hàng loạt lệnh trừng phạt khắc nghiệp nhằm vào nền kinh tế Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai trên toàn thế giới. Giá dầu thô Brent đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008, khoảng gần 110 USD/thùng trong phiên giao dịch tại châu Á hôm 31/3.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các lệnh trừng phạt cũng như sự dè dặt của các nhà nhập khẩu có thể khiến thị trường bị hụt 3 triệu thùng dầu của Nga mỗi ngày kể từ tháng 4.

Ngân hàng Nga ghi nhận nhu cầu mua vàng tăng vọt

Ngân hàng lớn thứ hai của Nga VTB, hôm 30/1 thông báo đã bán được một tấn vàng cho các khách hàng trong tháng này và nhu cầu dự kiến tiếp tục tăng.

Trước đó, chính phủ Nga đã giảm 20% thuế giá trị gia tăng lên vàng các cá nhân mua từ 1/3 trong bối cảnh người dân nước này chuyển sang mua kim loại quý khi giá đồng ruble giảm. Đồng ruble đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. VTB cho biết đã nhận được 200 đơn đặt hàng kể từ khi ngân hàng này bắt đầu bán vàng vào đầu tháng 3. Theo VTB, hầu hết khách hàng thường mua một kg vàng.

Kể từ 28/2, ngân hàng trung ương Nga đã bắt đầu mua vàng từ các ngân hàng với mức giá cố định 5.000 ruble (59,35 USD)/gram. Trước đó, vào giữa tháng 3, ngân hàng trung ương Nga tạm ngưng mua vàng từ các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các hộ gia đình.

Thăm dò khán giả