Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Chủ Nhật, 14/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cân nhắc đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo

(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chính thức khởi động chương trình đánh giá lại tương lai của nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo với mục tiêu đóng cửa cơ sở gây tranh cãi này.

Theo nguồn tin, các cố vấn tham gia vào tiến trình thảo luận nội bộ đang cân nhắc khả năng đưa ra sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Biden ký trong vài tuần hoặc vài tháng tới, qua đó phát đi tín hiệu về nỗ lực đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo.

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 tù nhân đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với tù nhân, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm.

Mỹ, Hàn đạt được tiến triển trong đàm phán chia sẻ ngân sách quân sự


Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã có tiến triển trong tiến trình đàm phán với Hàn Quốc về cách thức chia sẻ chi phí cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng cho hay Washington và Seoul đang nỗ lực để nhanh chóng kết thúc tiến trình đàm phán về chia sẻ ngân sách quân sự.

Hiện 2 bên đang hoàn thiện Hiệp định Các biện pháp Đặc biệt (SMA), qua đó tăng cường Liên minh Hàn Quốc-Mỹ, góp phần duy trì hòa bình thịnh vượng ở khu vực Đông Bắc Á.

Bình luận của quan chức ngoại giao Mỹ được đưa ra 1 ngày sau khi báo giới đưa tin Washington và Seoul có thể đang tiến gần tới một thỏa thuận trong tiến trình đàm phán về Hiệp định Các biện pháp Đặc biệt (SMA)./.

BT
Thăm dò khán giả