Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/10 cho biết Mỹ có thể dỡ bỏ các trừng phạt đã áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ do tranh cãi liên quan đến vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

 

Ông Pompeo cho biết, một số trừng phạt liên quan trực tiếp tới mục sư Brunson có thể được dỡ bỏ. Mỹ sẽ sớm có quyết định về việc này. Ông Pompeo đưa ra tuyên bố này ít ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư Brunson, động thái được Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá là "một bước tiến lớn" hướng tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Washington và Ankara.

Trong phán quyết phóng thích mục sư Brunson, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ mặc dù mục sư này đã bị tuyên án 3 năm 45 ngày tù giam, song thời gian ông bị giam giữ gần 2 năm qua được tính là thời gian thụ án, đồng thời tòa quyết định phóng thích trước thời hạn vì xét thái độ hợp tác trong quá trình xét xử. Theo đó, tòa quyết định hủy bỏ các hạn chế pháp lý đối với ông Brunson và ông này có thể tự do rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khám xét lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul

 

Ngày 17/10, truyền thông Trung Đông đưa tin, một nhóm nhỏ các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đang tiến hành khám xét Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul. Đây là đợt khám xét thứ hai trong tuần này đối với cơ sở ngoại giao này sau sự việc nhà báo Jamal Khashoggi biến mất cách đây hai tuần.

Theo nguồn tin trên, cuộc khám xét lần này ở Lãnh sự quán Saudi Arabia dường như chủ yếu tập trung vào khu vực sân sau. Trước đó vào ngày 15/10, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét tòa lãnh sự quán này trong vòng 9 giờ đồng hồ.

Trước đó cùng ngày, các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ đã tới nhà riêng của Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, như một phần trong cuộc điều tra vụ mất tích của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi. Nhà báo Khashoggi, mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

B.T
Thăm dò khán giả