Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 4, 06/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cân nhắc đặt căn cứ quân sự thường trực ở Đông Âu

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley, cho biết nước này ủng hộ việc thành lập các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song với các đơn vị đồn trú luân chuyển ngắn hạn thay vì dài hạn.

 

 

Phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Tướng Milley cho biết các đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Âu, nhất là 3 quốc gia Baltic và Ba Lan, Romania, sẵn sàng cho phép Mỹ đặt các căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước mình. Thậm chí, các quốc gia này sẵn sàng trả chi phí xây dựng và hoạt động cho các căn cứ này.

Tướng Milley cho rằng sự hiện diện (quân sự) trên thực tế luôn là biện pháp phòng vệ hữu hiệu và do vậy, NATO sẽ cần xây dựng các căn cứ thường trực ở Đông Âu với các đơn vị quân đội Mỹ đồn trú ngắn hạn thay vì dài hạn. Mỹ hiện triển khai khoảng 67.000 quân nhân tại châu Âu, chủ yếu ở Đức, Anh và Italy. Phần lớn trong số này đồn trú lâu dài ở các căn cứ với thời hạn 3 năm cùng với gia đình.

 

 

 

Trung Quốc đại lục ngày 6/4 ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, trong bối cảnh thành phố Thượng Hải bắt đầu triển khai đợt xét nghiệm diện rộng mới đối với hàng triệu cư dân.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Trung Quốc đại lục phát hiện 20.472 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 6/4. Đây là số ca mắc COVID-19 theo ngày cao nhất từ trước đến nay, thậm chí cao hơn cả số ca mắc mới ghi nhận trong giai đoạn đỉnh điểm của đợt bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, hầu hết số ca mắc mới là ca không triệu chứng.

Thượng Hải, thành phố đông dân nhất ở Trung Quốc đại lục, chiếm hơn 80% tổng số ca mắc mới ở nước này. Cho đến tháng 3 vừa qua, Trung Quốc vẫn duy trì được số ca mắc mới COVID-19 ở mức thấp nhờ các biện pháp phong tỏa cục bộ, xét nghiệm diện rộng và hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên, số ca mắc mới đã tăng lên hàng nghìn ca mỗi ngày trong những tuần vừa qua, trong đó chủ yếu ghi nhận ở thành phố Thượng Hải do làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron tại đây.

BT
Thăm dò khán giả