Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 02/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cam kết đàm phán một thỏa thuận mới và toàn diện với Iran

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/7 đã kêu gọi Iran dừng toàn bộ các hoạt động làm giàu Urani. Mỹ đồng thời cũng cam kết đàm phán một thỏa thuận mới và toàn diện với Iran nhằm giải quyết mối đe dọa từ nước này đối với an ninh và hòa bình thế giới.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Iran đã tiến hành các bước mới nhằm thúc đẩy tham vọng hạt nhân của mình. Mỹ cam kết đàm phán một thỏa thuận mới và toàn diện với Iran nhằm giải quyết mối đe dọa từ nước này đối với an ninh và hòa bình thế giới. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nếu Iran tiếp tục từ chối ngoại giao và mở rộng chương trình hạt nhân của mình, Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép kinh tế và cô lập ngoại giao nước này. 

Cùng ngày, Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng ra thông cáo cho rằng Thỏa thuận hạt nhân Iran cho phép nước này làm giàu Urani ở bất cứ cấp độ nào là một sai lầm. Thông cáo kêu gọi cộng đồng quốc tế khôi phục tiêu chuẩn không phổ biến về việc Iran không được làm giàu Urani. Mỹ khẳng định cùng với các đồng minh sẽ không bao giờ cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
 
Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục sức ép tối đa đối với chính quyền Iran cho tới khi lãnh đạo nước này thay đổi hành động của mình và chính quyền Iran phải chấm dứt tham vọng hạt nhân.   
 
Trung Quốc, Nhật Bản ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
 

Ngày 1/7, Trung Quốc và Nhật Bản đã thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên nhất trí sẽ nối lại đàm phán sau cuộc gặp; đồng thời hy vọng hai bên sẽ nắm lấy cơ hội để tiếp tục những nỗ lực còn dang dở. Trong khi đó, Phó chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nhấn mạnh, Nhật Bản mong muốn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên mới nhất sẽ dẫn đến tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết, Mỹ và Triều Tiên sẽ nối lại các cuộc họp cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong 2 - 3 tuần tới. Tổng thống Trump tuyên bố, ông hy vọng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện nhưng nêu rõ, tốc độ không phải là điều quan trọng.
BT
Thăm dò khán giả