Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:22, Thứ 4, 20/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cam kết chống IS sau khi rút khỏi Syria

(ANTV) - Tại hội nghị An ninh Munich (Đức), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng cam kết Mỹ sẽ săn lùng các tay súng IS ở bất kỳ nơi nào lực lượng này trỗi dậy. Phó Tổng thống Mỹ đồng thời khẳng định IS đã bị đánh bại và đây là lý do Tổng thống Donald Trump muốn rút quân khỏi Syria.

Cam kết trên được đưa ra trong bối cảnh khu vực do IS kiểm soát tại Syria thu hẹp dần. Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria thông báo sẽ tuyên bố chấm dứt sự tồn tại của IS trong vài ngày tới. Trong khi đó, Mỹ cũng đang kêu gọi các đồng minh châu Âu tiếp nhận hơn 800 tay súng IS bị bắt giữ ở Syria và đưa các đối tượng này ra xét xử.

Cùng ngày, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria khẳng định, Mỹ sẽ không rút quân vội vã và nhanh chóng khỏi Syria và sẽ tham vấn chặt chẽ với các đồng minh về vấn đề này.

Trung Quốc từ chối tham gia Hiệp ước INF 

Tại hội nghị an ninh Munich đang diễn ra, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc tham gia Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) phiên bản mới.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định các tên lửa của Trung Quốc hoàn toàn mang tính chất phòng vệ. Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, Trung Quốc phát triển năng lực hoàn toàn phù hợp với nhu cầu quốc phòng và không hề đe dọa bất cứ ai. Chính vì vậy, nước này phản đối việc đa phương hóa Hiệp ước INF.

Trước đó, Thủ tướng Merkel cho rằng các cuộc đàm phán về Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân tầm trung không chỉ diễn ra giữa Mỹ, châu Âu và Nga mà còn cần có sự tham gia của Trung Quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/02 cho biết Tổng thống Putin sẵn sàng đàm phán kéo dài thỏa thuận INF đến năm 2021, đồng thời cho rằng việc loại bỏ các tàu ngầm hạt nhân của phương Tây phải được đưa vào các cuộc đàm phán.

 

Thăm dò khán giả