Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Chủ Nhật, 12/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cam kết an ninh với Nhật Bản

(ANTV) - Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới Mỹ hôm 10/2, Tổng thống Donald Trump đã ký tuyên bố chung với nhà lãnh đạo Nhật Bản, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản, đồng minh thân cận của Washington tại châu Á, bằng cả sức mạnh quân sự truyền thống lẫn năng lực hạt nhân.

Tổng thống Trump khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật là nền tảng cho hòa bình và ổn định tại khu vực, đồng thời tránh nhắc đến phát biểu trước đây của ông về việc yêu cầu Tokyo phải chi trả nhiều hơn cho việc hưởng lợi từ "ô bảo hộ an ninh" của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước là vô cùng sâu sắc. Chính quyền mới của Mỹ cam kết sẽ đưa mối quan hệ này thậm chí còn khăng khít hơn nữa. Chúng tôi cam kết bảo vệ an ninh của Nhật Bản cũng như tất cả những khu vực thuộc quyền kiểm soát hành chính của Nhật, đồng thời tăng cường hơn nữa liên minh vô cùng thiết yếu của chúng tôi”

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh việc phản đối bất kỳ hành vi đơn phương nào mà có thể làm tổn hại tới hoạt động quản lý của Nhật Bản tại quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã nhất trí rằng những cam kết về bảo vệ Nhật Bản của Mỹ, theo hiệp ước quốc phòng song phương, cũng sẽ được áp dụng cho quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Cuộc hội đàm kéo dài 2 ngày với Thủ tướng Nhật Bản là cuộc gặp kéo dài nhất của Tổng thống Trump với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1. Năm ngoái, ông Abe cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới gặp Tổng thống Trump sau khi tỷ phú New York giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11.

Chính quyền Syria hoan nghênh Mỹ tham gia cuộc chiến chống khủng bố

Tổng thống Syria Bashar Al Assad ngày 10/2 tuyên bố, ủng hộ việc quân đội Mỹ tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, nhưng với điều kiện là hai bên phải hợp tác và tôn trọng chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

Nguồn tin khu vực trích phát biểu phỏng vấn của Tổng thống Al Assad cho biết, mặc dù chưa có hình thức liên lạc trực tiếp hay gián tiếp với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông Al Assad đã bày tỏ sự ủng hộ và đồng nhất với chính sách ưu tiên chống chủ nghĩa khủng bố của người đứng đầu Nhà Trắng.

Cũng trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Syria Al Assad đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Donald Trump về thiết lập "vùng an toàn" bên trong Syria, như một giải pháp nhằm thay thế cho việc tái định cư của những người tị nạn Syria tại Mỹ và ở các quốc gia khác.

Nga bị cáo buộc thâm nhập mạng Bộ Ngoại giao Italia trong năm 2016

Trang mạng politico.eu ngày 10/2 dẫn lại thông tin trên tờ Guardian cho biết, các quan chức Italia hiện đang nghi ngờ Nga đứng đằng sau 1 vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Ngoại giao nước này trong năm 2016, vào thời điểm Thủ tướng đương nhiệm Italia Paolo Gentiloni còn giữ chức Ngoại trưởng.

Theo các quan chức Italia, mặc dù những kẻ tấn công mạng đã tìm cách lấy cắp nhiều thư điện tử được gửi từ các đại sứ quán và cơ quan lãnh sự Italia ở nước ngoài, nhưng chúng vẫn không thể lấy được các thư điện tử đã được mã hóa, vốn chứa đựng các thông tin nhạy cảm, trong đó có thư do ông Gentiloni gửi đi.

Cơ quan chức năng Italia hiện đang tiến hành điều tra vụ việc. Trong những tháng gần đây, Nga đã bị cáo buộc can thiệp vào các vấn đề của 1 số nước, đáng chú ý nhất là Mỹ. Cả Pháp và Đức đều có các cuộc bầu cử quan trọng trong năm nay và đang lo ngại về sự can thiệp của Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả