Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 5, 03/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ cấm công dân tới Triều Tiên từ ngày 1/9

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 2/8, đã công bố lệnh cấm tới CHDCND Triều Tiên với những người có hộ chiếu Mỹ từ ngày 1/9 tới. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu các công dân nước này rời khỏi Triều Tiên trước thời hạn lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

Bên cạnh đó, những công dân Mỹ muốn tới Triều Tiên sẽ phải có sự phê chuẩn đặc biệt trong hộ chiếu. Tuy nhiên, phê chuẩn đặc biệt này sẽ chỉ được cấp cho 1 số trường hợp hạn chế. Những chuyến đi vì lý do nhân đạo hoặc tác nghiệp báo chí sẽ được miễn trừ với lệnh này với 1 số điều kiện ràng buộc.

Lệnh cấm tới Triều Tiên được công bố trong bối cảnh Quốc hội Mỹ vừa thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua đã ký thành luật các lệnh trừng phạt này./.

Mỹ ký luật trừng phạt Nga: Khơi mào một cuộc chiến thương mại

Sau thời gian chần chừ, cuối cùng thì Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/8 đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt Nga. Song chính bản thân ông chủ Nhà Trắng cũng không hài lòng với dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua, gọi đây là “một thiếu sót nghiêm trọng”.

Luật trừng phạt mới đồng nghĩa với hy vọng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ dưới thời ông Trăm chính thức chấm dứt. Những đồng minh châu Âu của Mỹ cũng bị kéo vào vòng ảnh hưởng của trừng phạt, đặc biệt các dự án đưa khí đốt Nga tới Trung Âu sẽ khó tránh khỏi hệ lụy tiêu cực.      

Luật mới này áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran và Triều Tiên liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Còn trừng phạt Nga là sáp nhập Crimea, hậu thuẫn quân sự cho chính phủ Syria và cáo buộc tác động vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Đối với Nga, ngoài việc luật hoá một số sắc lệnh trừng phạt đã có trước đây do chính quyền Obama ban hành, luật mới này nhắm vào ngành công nghiệp dầu thô của Nga. Theo đó luật này cấm các doanh nghiệp Mỹ tham gia làm ăn trong các dự án dầu mà Nga sở hữu trên 33% cổ phần; cấm hợp tác hoặc mua bán công nghệ khai thác dầu ở Bắc Cực; cũng như áp đặt một số hạn chế đối với các công ty tham gia các dự án làm đường ống dẫn khí đốt.

Một biện pháp đánh mạnh vào dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nối giữa Nga và Đức. Nhưng đáng kể nhất là luật trừng phạt mới này buộc chính quyền Mỹ phải tham vấn và được sự đồng thuận của quốc hội mới có thể thay đổi hoặc điều chỉnh các biện pháp trừng phạt. Điều này cũng đồng nghĩa rằng các biện pháp trừng phạt mới này sẽ khó có thể thay đổi một sớm một chiều, qua đó tác động lâu dài lên quan hệ Mỹ - Nga nói chung.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua (giờ địa phương), ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Rếchx Ti-lơ-xân) cũng bày tỏ rằng tổng thống Donald Trump và bản thân ông đều không hài lòng với đạo luật trừng phạt mới nhằm vào Nga. Do đó mặc dù chấp nhận ký thành luật, song chính quyền Mỹ sẽ không để những trả đũa ngoại giao ngăn trở nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga./.

Nga, Iran, EU đồng loạt tuyên bố đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Lệnh trừng phạt mới nhắm tới những dự án dầu khí của Nga với các công ty ở Mỹ, Đức và một số nước khác, do đó cũng vấp phải sự phản đối của nhiều nước châu Âu.

Điện Kremlin ngay lập tức ra tuyên bố Nga sẽ không thay đổi chính sách của mình vì những trừng phạt mới từ Mỹ, trong khi Iran và Liên minh châu Âu đã gần như đồng loạt cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng việc Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật các lệnh trừng phạt kinh tế mới chống Moskva, cho rằng việc này có thể gây phương hại tới các hoạt động thương mại và các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đưa khí đốt Nga qua khu vực Baltic tới các nước Trung Âu.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ là thiển cận và có nguy cơ gây tổn hại sự ổn định toàn cầu.

Cùng ngày,Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga mới của Mỹ là "phi lý", đồng thời bày tỏ tin tưởng nước Nga sẽ vượt qua. Ttrên trang Facebook và Twitter cá nhân, Thủ tướng Nga khẳng định động thái của Mỹ đồng nghĩa Washington tuyên bố chiến tranh thương mại toàn diện với Moskva và đặt dấu chấm hết cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương dưới thời Tổng thống Trump. Hơn nữa, động thái này còn thể hiện chính quyền Tổng thống Trump đang “bất lực hoàn toàn” khi chuyển giao quyền hành pháp cho Quốc hội.

Trong khi đó, Iran khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ đã phá vỡ những điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Bị gián tiếp ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga, châu Âu cũng tuyên bố sẽ đáp trả "tương xứng" nếu luật trừng phạt mới tổn hại tới lợi ích của các công ty châu Âu đang làm ăn với Nga. Cảnh báo này đượ Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn dự luật.

BT
Thăm dò khán giả