Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 31/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Các nhà ngoại giao vẫn nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên

(ANTV) -Theo một thông báo của Lầu Năm Góc ngày 29/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis  cho rằng các nhà ngoại giao vẫn là những người đứng đầu nỗ lực đối phó với vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Mattis cho rằng hiện nay đang “tồn tại một nỗ lực do phía ngoại giao dẫn đầu với sự hỗ trợ của ngoại giao quốc tế”, khi đối phó với căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau khi nước này tiến hành một vụ thử hạt nhân và nhiều vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trong năm nay.

 
Khi được hỏi về việc liệu Mỹ có cân nhắc hoãn cuộc tập trận chung với Hàn Quốc dự kiến diễn ra tháng 2 tới hay không, ông Mattis cho hay việc điều chỉnh lịch trình cuộc tập trận sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng của các tàu và suy xét về mặt chính trị.
 
Hồi đầu tháng này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nếu Triều Tiên dừng khiêu khích cho tới khi diễn ra Thế Vận hội Mùa đông PyeongChang, Hàn Quốc và Mỹ có thể xem xét lại kế hoạch hoãn cuộc tập trận chung vào thời điểm diễn ra Thế Vận hội.
 
Nga khẳng định sẽ giúp bảo vệ nền chủ quyền Syria  
 

Trong thông điệp chúc mừng năm mới ngày hôm nay 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad rằng Moskva sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của Damascus trong việc bảo vệ nền chủ quyền của nước này.

 
Hồi đầu tháng này, Tổng thống Putin đã ra chỉ thị cho các lực lượng Nga tại Syria bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này, tuy nhiên khẳng định Moskva sẽ vẫn duy trì căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia  cũng như quân cảng Tartous một cách lâu dài.
 
Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cùng ngày cho biết Washington có kế hoạch tăng cường sự hiện diện dân sự tại Syria, gồm các nhà ngoại giao, khi cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở quốc gia Trung Đông này đang đi đến hồi kết.
 
Ngoài ra, Mỹ cũng dự định điều chỉnh chiến dịch tại Syria, hướng sự tập trung vào việc tái thiết và bảo đảm không cho các phần tử khủng bố quay lại. Tuy nhiên, ông Mattis không nêu rõ khi nào và bao nhiêu nhà ngoại giao Mỹ sẽ đến Syria.
Thăm dò khán giả