Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 16/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ buộc tội hình sự quan chức Nga vì tấn công mạng Yahoo

(ANTV) - Ngày 15/3, chính phủ Mỹ đã công bố các bản cáo trạng nhằm vào 2 gián điệp Nga và 2 tội phạm mạng bị cáo buộc đánh cắp 500 triệu tài khoản mạng Yahoo năm 2014.

Các bản cáo trạng trên được công bố tại cuộc họp báo ở Washington, đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Mỹ buộc tội hình sự các quan chức Nga vì tội tấn công mạng.

Theo cáo trạng, nội dung của ít nhất 30 triệu tài khoản đã bị truy cập trong chiến dịch gửi thư rác và ít nhất 18 người sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác như Google cũng trở thành nạn nhân.

Hai đối tượng người Nga bị cáo buộc là nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB. 1 đối tượng bị bắt giữ tại Canada hôm 14/3, đối tượng còn lại bị bắt giữ tại một nước châu Âu hồi tháng 6/2013 nhưng sau đó đã trốn sang Nga trước khi bị dẫn độ qua Mỹ.

Các cáo trạng trên không liên quan đến vụ xâm nhập các thư điện tử của đảng Dân chủ xảy ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, mà các cơ quan tình báo nói là do Nga thực hiện nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Nga đã bác bỏ liên quan tới bầu cử Mỹ.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Theo một lá thư mà các hãng truyền thông phương Tây có được ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố với các nhóm nhân quyền rằng nước này sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) nếu như cơ quan này không tiến hành “cải cách lớn”.

Trong lá thư gửi 8 tổ chức nhân quyền nêu trên, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục “đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động của UNHRC”, tổ chức có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).

UNHRC bao gồm cả Trung Quốc và Cuba, những nước bị Mỹ chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh UNHRC cần phải có những cải cách lớn để Mỹ tiếp tục tham gia. Tuy nhiên, ông Tillerson không ấn định thời hạn chót cho quyết định này.

UNHRC, gồm 47 thành viên, là cơ quan chính của LHQ có nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Mỹ được bầu vào UNHRC theo 1 nhiệm kỳ 3 năm dự kiến kết thúc vào năm 2019.

BT
Thăm dò khán giả