Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: biểu tình ủng hộ chương trình bảo vệ người nhập cư

(ANTV) - Sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây thực hiện quyết định bãi bỏ chương trình “Tạm hoãn trục xuất những người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ”, hàng trăm người dân ở các thành phố Los Angeles và Atlanta đã tập trung xuống đường giăng biểu ngữ và tuần hành trên các con phố nhằm phản đối quyết định trên.

Chương trình “Tạm hoãn trục xuất những người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) được thông qua theo mệnh lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa là chính phủ sẽ không trục xuất họ trong vòng 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Như vậy, quyết định của Tổng thống Donald Trump được xem là có thể gây ảnh hưởng và làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều người sống tại Mỹ, bao gồm những người nhập cư và thậm chí cả những người dân bản địa.

Anh Jose Martinez, người biểu tình cho biết: “Những gì chúng tôi muốn là Ngài Tổng thống hãy lắng nghe trái tim của mình và không bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất. Nhiều người trong số chúng tôi được đưa đến đây từ khi còn nhỏ cùng với bố mẹ, chúng tôi không có lựa chọn. Chúng tôi chỉ muốn có một con đường để trở thành người dân Mỹ một cách hợp pháp và đóng góp cho kinh tế đất nước này.”

Trong khi đó, các bang New York và Washington ngày hôm qua 4/9 tuyên bố sẽ kiện Tổng thống Donald Trump nếu như ông hủy bỏ DACA. Thống đốc bang New York khẳng định hành động của tổng thống sẽ đảo lộn cuộc sống của hàng trăm nghìn thanh niên coi nước Mỹ là ngôi nhà của mình, còn Tổng chưởng lý bang Washington tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ pháp lý có trong tay để bảo vệ những người phải chịu thiệt hại nếu DACA bị hủy bỏ./.

Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán hàng chục nghìn công dân ở Hàn Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đạt đến mức độ nghiêm trọng mới sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, Nhật Bản đang có kế hoạch về khả năng sơ tán lớn khi có gần 60.000 công dân nước này hiện đang sinh sống hoặc du lịch ở Hàn Quốc. Đây là quyết định được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra trong cuộc họp với các nghị sĩ của liên minh cầm quyền ngày 4/9./

Tokyo hiện đang xúc tiến một kế hoạch khẩn cấp gồm 4 bước, dựa trên sự nghiêm trọng của tình hình. Kế hoạch này gồm các bước không khuyến khích các chuyến du lịch không cần thiết tới Hàn Quốc, không khuyến khích tất cả các chuyến du lịch tới Hàn Quốc, hối thúc công dân Nhật Bản ở Hàn Quốc sơ tán, và cuối cùng là hối thúc họ tìm chỗ trú ẩn.

Mặc dù vậy, Nhật Bản sẽ cần phối hợp với giới chức Hàn Quốc theo một kịch bản tìm nơi trú ẩn. Nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc tấn công quân sự lớn dẫn tới việc đóng cửa các sân bay Hàn Quốc, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ kêu gọi công dân nước này ở Hàn Quốc vẫn ở trong nhà, hoặc đi tới một nơi an toàn hơn trong lãnh thổ Hàn Quốc./.

 

BT
Thăm dò khán giả