Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Chủ Nhật, 10/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bị cô lập tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về Jerusalem

(ANTV) - Đêm ngày 8/12 theo giờ Hà Nội, tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ đã rơi vào thế bị cô lập khi tiếp tục bị các quốc gia chỉ trích về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Trong khi đó, đông đảo người dân đã tập trung biểu tình ở bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington cũng như ở quảng trưởng Thời đại tại thành phố New York để phản đối quyết định của Tổng thống Trump.

Cuộc họp là diễn đàn để các quốc gia cùng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và  di chuyển tòa Đại sứ từ Tel Aviv tới đây.

Ngay khi bắt đầu cuộc họp, Điều phối viên của LHQ về Trung Đông, ông Nikolay Mladenov cảnh báo quyết định của Mỹ có thể dẫn đến vòng xoáy bạo lực tại khu vực.

Ông nói: “Tổng thư ký Liên Hợp Quốc luôn cho rằng, giải pháp hai nhà nước và Jerusalem là thủ đô của cả Israel và Palestine là cách duy nhất để giải quyết vấn đề giữa các bên. Tôi từng cảnh báo Tổng thống Mỹ nhiều lần và hôm nay tôi xin nhắc lại rằng, nếu cuộc xung đột giữa Israel và Palestine không được giải quyết dựa theo các Nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc và theo nguyện vọng chính đáng của cả hai dân tộc, thì cuộc xung đột sẽ có nguy cơ rơi vào vòng xoáy của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo từng xảy ra tại Trung Đông”.

Đại sứ Nikki Haley ngay sau đó bào chữa rằng với quyết định mới vừa qua, ông Trump chỉ đơn giản là công nhận thực tế vì chính phủ và Quốc hội của Israel được đặt tại Jerusalem. Bà khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết đối với tiến trình hòa bình và giải pháp hai nhà nước nếu như người Israel và người Palestine lựa chọn điều này.

Lập tức, đại diện Palestine tại Liên hợp quốc đã chỉ trích mạnh mẽ động thái của Mỹ, đồng thời khẳng định quy chế đối với Jerusalem là điều không thể do bất cứ quốc gia nào đơn phương quyết định.

Ông Riyad Mansour Đại diện quan sát của Palestine tại Liên hợp quốc chỉ trích: “Quy chế đối với Jerusalem là điều không thể do bất cứ quốc gia nào đơn phương quyết định. Sẽ không thể có một giải pháp cuối cùng cho vấn đề Palestine nếu không có giải pháp cho Jerusalem. Thành phố này đã, đang và mãi mãi là trái tim của Palestine. Và quyết định mới đây của Mỹ cho thấy Mỹ không còn đủ tư cách tham gia dẫn dắt tiến trình hòa bình Trung Đông”.

Không chỉ riêng Palestine, đại diện nhiều nước cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động của Mỹ, đồng thời bày tỏ lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới an ninh chung của cả khu vực và thế giới.

Ông Matthew Rycroft, Đại sứ Anh tại LHQ nhận định: “Chúng tôi coi Đông Jerusalem là một phần của lãnh thổ Palestine đang bị chiếm đóng.Vì vậy, chúng tôi không đồng ý với quyết định của Mỹ về việc công nhận đơn phương Jerusalem là thủ đô của Israel trước khi có một thỏa thuận cuối cùng về quy chế Jerusalem. Điều này không phù hợp với các nghị quyết của HĐBA LHQ và không giúp ích cho triển vọng hòa bình trong khu vực. Đại sứ quán Anh tại Israel có trụ sở tại Tel Aviv và chúng tôi không có kế hoạch di chuyển”.

Ông Christoph Heusgen, Đại sứ Đức tại LHQ cũng lên tiếng: “Trước tình hình hiện nay, các bên liên quan cần kiềm chế tránh gia tăng căng thẳng. Chúng tôi hối thúc chính quyền Mỹ sớm đưa ra được những đề xuất chi tiết về một hiệp ước hòa bình Israel – Palestine.”

Kết thúc cuộc họp, Hội đồng Bảo an đã không ra được bất cứ nghị quyết hay tuyên bố chung nào.

Trong khi đó, đông đảo người dân đã tập trung biểu tình ở các thành phố lớn của Mỹ để phản đối quyết định của ông Trump. Tại quảng trường thời đại ở New York, hàng trăm người đã tâm trung biểu tình vào tối qua, giơ cao các lá cờ, biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu ủng hộ dành cho người Palestine.

Còn ngay bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington, hàng trăm người Hồi giáo cũng đã tập trung biểu tình.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở nhiều nước, từ Berlin (Đức), Athens (Hy Lạp) đến các nước Arab như Jordan, Ai Cập, Liban và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong khi đó, khoảng 27 nghìn người đã tới nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa ở Jerusalem để cầu nguyện, sau đó, người dân đã đổ ra đường biểu tình phản đối quyết định của Tống thống Mỹ và hô vang các khẩu hiệu lên án Mỹ. Các cuộc đụng độ cũng đã xảy ra giữa quân đội Israel và người biểu tình khiến hơn 200 người thương vong.

BT
Thăm dò khán giả