Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ: Bệnh nhân đầu tiên sống nhờ trái tim nhân tạo

(ANTV) - Stan Larkin (25 tuổi) đã trở thành bệnh nhân đầu tiên tại Michigan, Mỹ may mắn sống sót nhờ trái tim nhân tạo trước khi phẫu thuật thành công bằng một trái tim thật.


 

Stan Larkin vừa được ghép tim sau 555 ngày sống nhờ vào thiết bị tim nhân tạo đặt trong chiếc balô anh thường xuyên đeo trên người. Ngay từ hồi thiếu niên, anh được phát hiện mắc chứng bệnh cơ tim và phải vật lộn với chứng trụy tim cho đến tháng 12/2014, khi bác sĩ phải giải phẫu lấy trái tim ra khỏi lồng ngực. Sau đó, anh trở thành bệnh nhân đầu tiên tại Michigan được hỗ trợ thiết bị tim nhân tạo có tên là Syncardia. Cuối cùng, sau hơn một năm sống với dụng cụ này, anh Larkin được thay bằng một trái tim thật.

Anh Stan Larkin, bệnh nhân được ghép tim: “Tôi muốn ngỏ lời cám ơn vị ân nhân đã hiến tặng cho tôi trái tim. Tôi mong một ngày nào đó được gặp gia đình của ân nhân. Hy vọng rằng họ cũng muốn được gặp tôi.”

Theo giải thích của Bác sĩ của Larkin, thông thường bệnh nhân chờ thay tim phải nằm ở ICU, nơi được săn sóc thường xuyên, nhưng với dụng cụ mới, anh được phép về nhà và sinh hoạt như bình thường. Với dụng cụ mới, hai ống được nối vào bên trong cơ thể, cho phép máy bơm máu đi khắp cơ thể như công việc của mọi trái tim của con người.

Hiện ở Mỹ có hơn 121.000 người đang nằm trong danh sách chờ ghép tạng. Trung bình mỗi ngày có 22 người chết vì không tìm được người hiến tạng phù hợp.

Bốn nguyên tố hóa học mới đã có tên gọi

Các nguyên tố hóa học mang số hiệu 113, 115, 117, và 118 giờ đây đã được chính thức có tên gọi của mình lần lượt là Nihonium , Moscovium, Tennessine và Oganesson.

Trước đó, vào tháng 1/2016, Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng) đã xác nhận sự tồn tại của 4 nguyên tố. Tổ chức này cho biết, đây là những nguyên tố được tạo ra trong phòng thí nghiệm trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Sau đó, các nhà khoa học sẽ đưa ra những cái tên gợi ý cho những nguyên tố mới. Những cái tên này được xem xét trong vòng 5 tháng trước khi được bỏ phiếu.Như thường lệ, tên của các nguyên tố sẽ có liên quan đến người hoặc địa điểm đã phát hiện ra nó.

Nihonium (113) được đặt tên sau khi các nhà khoa học tại Viện RIKEN của Nhật Bản phát hiện ra nó.
Các nguyên tố 115 và 117 đã được tìm thấy bởi một nhóm các nhà nghiên cứu người Nga và người Mỹ, đã được đặt tên lần lượt là tương ứng với tên của thủ đô Moscow của Nga và bang Tennessee của Mỹ.
Nguyên tố 118 được đặt tên Oganesson (Og) ghi danh nhà vật lý hạt nhân người Nga Yuri Oganessian, người có công lớn trong việc nghiên cứu nguyên tố mới.

33 triệu tài khoản Twitter bị tin tặc rao bán

Chỉ vài ngày sau khi một số tài khoản Twitter của người nổi tiếng như Katy Perry, Mark Zuckerberg bị lộ, mạng xã hội này lại phải đối mặt với sự cố mới khi mà 33 triệu tài khoản khác đã bị tin tặc rao bán.

Số tài khoản này do một tin tặc có biệt danh Tessa88 rao bán công khai trên mạng với giá 10 bitcoin, tương đương 7.800 USD. Đáng chú ý, tin tặc này được cho là có liên quan đến vụ tấn công tài khoản của nhiều mạng xã hội khác gần đây.

Mỗi tài khoản được rao bán có chứa 1 hoặc 2 email, tên đăng nhập, mật khẩu và hoàn toàn không được mã hóa. Các chuyên gia đã thử đăng nhập một số tài khoản và chúng đều chính xác.

Đại diện Twitter cho biết, hệ thống của họ không hề bị tấn công mà có thể là do thiết bị của người dùng bị nhiễm mã độc.


 

 

BT
Thăm dò khán giả