Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bắt giữ cựu nhân viên Vệ binh quốc gia âm mưu hỗ trợ IS

(ANTV) - Một cựu thành viên của Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ vừa bị cáo buộc tìm cách hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mua vũ khí nhằm tiến hành tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

 Theo thông báo ngày 5/7 của Bộ Tư pháp Mỹ, nghi phạm Mohamed Bailor Jalloh, 26 tuổi, sinh sống tại bang Virginia, bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 3/7, một ngày sau khi tên này tìm cách mua một khẩu súng săn tại cửa hàng bán súng tại Virginia. Khẩu súng đã bị vô hiệu hóa trước khi tên này rời cửa hàng.

Người cung cấp thông tin cho FBI cho biết, Jalloh từng nói rằng thời điểm tốt nhất để tiến hành cuộc tấn công là vào tháng lễ Ramadan , theo đúng lịch sẽ kết thúc vào ngày 3/7.

Cũng theo người này, IS đang âm mưu tiến hành một vụ tấn công khủng bố tại Mỹ và muốn chiêu mộ Jalloh cho kế hoạch của mình. Được biết Jalloh muốn thực hiện vụ tấn công tương tự như vụ xả súng tại căn cứ quân sự Fort Hood, bang Texas, hồi năm 2009 là 13 người thiệt mạng.

Jalloh cũng khai rằng hắn rời Lực lượng Vệ binh Quốc gia sau khi nghe một bài thuyết giáo trên mạng của Anwar al Awlaki, một kẻ truyền giáo của al Qaeda sinh ra tại Mỹ và đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch không kích của Mỹ tại Yemen.

Jalloh là người gốc Sierra Leone. Tên này bị truy tố tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài. Nếu bị kết tội, tên này có thể phải lĩnh mức án tối đa 20 năm tù giam.

NATO quyết định triển khai quân sát tỉnh Kaliningrad của Nga

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewiczcho biết Ban chỉ huy 4 tiểu đoàn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai ở Ba Lan và 3 nước Baltic (Estonia, Latvia và Litva) sẽ đóng tại thành phố Elblag  phía Bắc Ba Lan, cách tỉnh Kaliningrad của Nga khoảng 100km.

Theo ông Macierewicz, các tiểu đoàn trên sẽ là những đơn vị có tổ chức đầy đủ, không chỉ có khả năng đối phó các mối đe dọa trên đất liền mà còn có thể chống lại những mối đe dọa trên không, cũng như sở hữu các hệ thống tình báo.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan cho rằng việc NATO quyết định triển khai quân tại sườn phía Đông để đáp trả những “mối đe dọa hiện hữu” là bước đi đầu tiên trong kế hoạch gia tăng sự hiện diện của liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này ở khu vực.

Trước đó, vào trung tuần tháng 6, Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO đã thống nhất kế hoạch triển khai 4 tiểu đoàn tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan với số lượng mỗi đơn vị từ 800-1.200 người.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra trong các ngày 8-9/7 tới tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, liên minh này sẽ thông qua quyết định cuối cùng về kế hoạch triển khai quân nói trên. Ngay sau hội nghị, NATO cũng sẽ tiến hành hội đàm với Nga tại trụ sở của NATO tại Brussels.

 

BT
Thăm dò khán giả