Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bắt đầu từng bước chuyển giao quyền lực

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu những bước chuyển giao quyền lực đầu tiên cho đội ngũ của ông Joe Biden - người được truyền thông đưa tin giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Các bước đi này diễn ra 1 ngày sau khi ông Trump tuyên bố cho phép Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) khởi động tiến trình chuyển giao.

 

Hiện Nhà Trắng đã chấp thuận cho ông Biden nhận Báo cáo tóm tắt hàng ngày gửi Tổng thống, và thời điểm nhận bản tóm tắt đầu tiên đang được thúc đẩy. Đây là 1 bước đi quan trọng bởi báo cáo trên, còn được gọi là PDB, là văn kiện quan trọng tập hợp thông tin tình báo, chiến lược về tất cả các lĩnh vực quan trọng của nước Mỹ. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trở thành cơ quan đầu tiên khởi động tiến trình chuyển giao sau thông báo của GSA.

Phát biểu tại 1 sự kiện ở bang Delaware, ông Biden tuyên bố cuộc bầu cử đang hoàn tất khi các bang xác nhận kết quả bỏ phiếu hôm 3/11, đồng thời cam kết đội ngũ của mình sẽ tiếp nhận chuyển giao quyền lực 1 cách hòa bình và suôn sẻ.

Hôm 23/11, Tổng thống Trump tuyên bố đã chỉ thị nhóm của ông tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden, song khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử.

Dự kiến, trong những ngày tới, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu gặp gỡ các quan chức chính quyền liên bang để thảo luận các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, đảm bảo an ninh quốc gia cùng nhiều vấn đề khác.

B.T
Thăm dò khán giả