Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 4, 08/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc

(ANTV) - Trong thông báo mới nhất, quân đội Mỹ cho biết đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc, tăng cường khả năng phòng thủ của Seoul trước mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7/3 thông báo, các bộ phận đầu tiên của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được đưa tới căn cứ không quân Osan, cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc 70km về phía Nam vào tối 6/3.

Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng đối lập tại Hàn Quốc ngày 7/3 đã phê phán chính phủ nước này cho phép Mỹ bắt đầu tiến trình triển khai THAAD, trong khi đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền hoan nghênh việc này.

Cũng theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 7/3 tuyên bố, nước này vẫn duy trì chính sách về Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh có tin nói rằng Mỹ có thể triển khai nhiều loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Căng thẳng thương mại Trung - Hàn do Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc

Việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc đã khiến quan hệ Trung - Hàn trở nên hết sức căng thẳng. Trung Quốc cho rằng việc lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa ngay gần lãnh thổ sẽ đe dọa những lợi ích chiến lược của nước này, qua đó làm tổn hại an ninh khu vực Đông Á. Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp trả đũa Seoul, tập trung vào các lĩnh vực như thương mại và văn hóa.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã đóng cửa 23 siêu thị trong tổng số 115 siêu thị của tập đoàn Lotte Hàn Quốc trên lãnh thổ mình. Ngày 2/3, Tổng cục Du lịch Trung Quốc chỉ thị các công ty lữ hành dừng hoàn toàn việc cung cấp dịch vụ du lịch tới Hàn Quốc. Tất cả các đoàn khách du lịch muốn đến Hàn Quốc sẽ bị cấm mua vé máy bay và cấm xuất cảnh, bất kể thông qua các công ty hay du lịch tự do.

Trước tình hình trên, phía Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại và cho rằng Trung Quốc đang vi phạm các quy định của WTO và các thỏa thuận song phương với Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/3 tuyên bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp các doanh nghiệp của nước này đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại tài chính, đồng thời, nhất trí sẽ cân nhắc kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 

BT
Thăm dò khán giả