Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 3, 10/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan

(ANTV) - Người phát ngôn các lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Đại tá Sonny Leggett cho biết nước này đã bắt đầu rút binh sỹ khỏi Afghanistan, một phần của thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Taliban hôm 29/2.

Mỹ đã cam kết cắt giảm quân số từ mức hơn 12.000 binh sỹ hiện nay xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày kể từ khi ký kết thỏa thuận. Tuyên bố của Đại tá Leggett nhấn mạnh, bất chấp hoạt động cắt giảm trên, các lực lượng Mỹ vẫn duy trì tất cả những phương tiện quân sự và thẩm quyền để hoàn thành các mục tiêu của Mỹ, trong đó có việc thực hiện các chiến dịch chống khủng bố nhằm vào mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ cho Các lực lượng Quốc phòng và Anh ninh của Afghanistan.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong tuần này sẽ công bố một sắc lệnh phóng thích ít nhất 1.000 tù nhân Taliban, mở đường cho những cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và lực lượng phiến quân này.

 

EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét lại thoả thuận về tị nạn 2016

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết, EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sẽ xem xét lại thoả thuận về tị nạn năm 2016, sau khi các lãnh đạo khối này cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayip Erdogan có phiên hội đàm trong tối ngày 9/3 tại Brussels để bàn về tình hình căng thẳng hiện nay.

Phát biểu trong phiên họp báo vào lúc nửa đêm ngày 9/3 theo giờ Brussels sau phiên hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cho biết, các thảo luận tập trung vào việc vạch ra những lĩnh vực mà EU và Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác với nhau, vì lợi ích của cả hai bên. Có rất nhiều thảo luận về việc nhìn lại thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ 2016. Thoả thuận này vẫn có hiệu lực nhưng hai bên sẽ xem xét bổ sung các điểm còn thiếu”

Theo nội dung thoả thuận được ký năm 2016, EU cam kết cung cấp cho Thổ Nhĩ một khoản tài chính trị giá 6 tỷ Euro để đổi lại việc Thổ Nhĩ Kỳ chặn dòng người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi ở lại trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, không tràn về châu Âu. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ gần đây chỉ trích phía EU đã không thực hiện đầy đủ cam kết, đồng thời ra lệnh mở cửa biên giới khiến hàng chục nghìn người tị nạn đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, tạo nên một cuộc khủng hoảng tị nạn mới với châu Âu.

 

BT
Thăm dò khán giả