Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ bắn rơi máy bay quân đội Syria

(ANTV) - Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ ngày 18/6 ra tuyên bố cho biết tiêm kích F/A-18E Super Hornet của họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội Syria với lý do máy bay này thả bom vào Lượng lực Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, thông báo từ quân đội Syria cho biết máy bay nói trên đang làm nhiệm vụ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Raqqa, nơi được xem là thủ phủ của IS tại Syria. Hiện chiếc máy bay đã rơi và phi công đang mất tích.

Thông báo nhấn mạnh, vụ tấn công trắng trợn nhằm hạ thấp những nỗ lực của quân đội Syria, lực lượng duy nhất có khả năng cùng với các đồng minh... chiến đấu hiệu quả chống lại khủng bố trên khắp lãnh thổ, đồng thời khẳng định, vụ tấn công diễn ra đúng vào lúc quân đội Syria và các đồng minh đang đạt được những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến đẩy lùi nhóm khủng bố Daesh (IS).

Cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn nhiều tên lửa tầm trung đất đối đất từ miền Tây nước này vào khu vực Deir Ezzor, miền Đông Syria. Tuyên bố của Iran khẳng định vụ tấn công này nhằm trực tiếp vào căn cứ của nhóm khủng bố cho là đã thực hiện vụ tấn công mới đây tại Tehran khiến 18 người thiệt mạng.

Hiện chưa có thêm chi tiết về vụ phóng, ngoài việc các tên lửa được bắn từ Iran.

Kuwait kêu gọi các nước vùng Vịnh duy trì sự thống nhất khu vực

 

Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah ngày 18/6, đã kêu gọi các nước Arab vùng Vịnh vượt qua tranh chấp ngoại giao với Qatar vốn dẫn đến sự chia rẽ tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở khu vực.

Quốc vương Kuwait cũng khẳng định tất cả các bên đều có nghĩa vụ duy trì sự thống nhất trong khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng này có thể được giải quyết thông qua đối thoại. Theo ông, các nước vùng Vịnh có "một vận mệnh" vì quan hệ lịch sử và mối liên hệ dòng tộc xuyên biên giới. Những lợi ích chung này khiến các quốc gia vùng Vịnh có bổn phận phải duy trì sự thống nhất. Bên cạnh đó, Quốc vương Kuwait cũng kêu gọi khu vực và phần còn lại của thế giới đối mặt với "sự gia tăng của hiện tượng khủng bố", khẳng định Kuwait tiếp tục đoàn kết với cộng đồng quốc tế chống và loại bỏ tận gốc vấn đề này.

Hiện Kuwait đang nỗ lực hòa giải khủng hoảng tại vùng Vịnh, sau khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập, Bahrain cùng một số nước khác đã cắt đứt quan hệ với Qatar hôm 5/6 do cho rằng Doha ủng hộ khủng bố, can thiệp vào vấn đề nội bộ các nước khu vực và gần gũi với Iran.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn thạo tin ngày 18/6 cho biết Bahrain đã ra lệnh cho các binh sỹ Qatar tham gia liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) rời khỏi lãnh thổ nước này.

BT
Thăm dò khán giả