Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão Sally

(ANTV) - Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC), cho biết cơn bão Sally ở Vịnh Mexico đang ngày càng mạnh lên và dự kiến trở thành một cơn bão nguy hiểm khi đổ bộ bờ biển nước này. Đây là cơn bão mạnh thứ 2 trong 1 tháng qua đe dọa bờ biển phía Đông nước Mỹ.

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, hiện sức gió vùng gần tâm bão Sally đã tăng lên 155km/h. Bão có thể đổ bộ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại các bang Alabama, Louisiana và Mississippi. Dự kiến bão đổ bộ trong ngày 15/9  với sức gió lên tới 175km/h - cấp độ 3 trong thang bão gồm 5 cấp độ.

Chính quyền các bang Mississippi và Louisiana đã kêu gọi người dân sơ tán khỏi vùng trũng thấp, trong khi Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp thiên tai đối với hai bang này.

Bang Alabama đã đóng cửa toàn bộ bãi biển. Nhiều cảng biển, trường học và cơ sở kinh doanh dọc bờ biển cũng đã đóng cửa. Trung tâm bão quốc gia Mỹ cảnh báo do ảnh hưởng của bão, toàn khu vực Vịnh Mexico sẽ phải hứng chịu những trận mưa lớn, có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng, lở đất. Dự báo, bão Sally có thể gây thiệt hại từ 2 đến 3 tỷ USD và có thể hơn.

Nhật Bản: Ông Suga lên kế hoạch nhân sự cho nội các mới

Tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Yoshihide Suga, người sắp trở thành thủ tướng mới ở Nhật Bản, dự định sẽ tiến hành cải tổ Ban Chấp hành LDP trong ngày 15/9. 1 số nguồn tin cho biết, ông Suga có thể sẽ giữ nguyên ít nhất 4 vị trí trong nội các của Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ nội bộ đảng cầm quyền cho biết trong cuộc cải tổ này, ông Suga dự kiến sẽ bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Hakubun Shimomura làm Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Tsutomu Sato làm Chủ tịch Hội đồng chung.

Bên cạnh đó, người đứng đầu LDP dự kiến sẽ bổ nhiệm ông Taimei Yamaguchi, người đang giữ chức Trưởng ban Ban chỉ đạo Tổ chức và Chiến dịch LDP, làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử. Tuy nhiên, ông Suga sẽ vẫn giữ ông Toshihiro Nikai ở vị trí Tổng Thư ký LDP và ông Hiroshi Moriyama ở vị trí Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội.

Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm thủ tướng mới. Ông Suga có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua cuộc bỏ phiếu này bởi vì, liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội. Sau đó, ông sẽ thành lập nội các để tiến hành các chính sách, với trọng tâm là cải cách hành chính, khống chế dịch COVID-19 và vực dậy nền kinh tế.

Trung Quốc: Sẵn sàng vaccine ngừa COVID-19 vào đầu tháng 11/2020

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cho biết vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 do nước này phát triển sẽ sẵn sàng được sử dụng cho công chúng vào đầu tháng 11 tới.

Trung Quốc hiện có 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người. Ít nhất 3 trong số đó đã được thử nghiệm đối với những người làm việc tại các ngành thiết yếu theo một chương trình khẩn công bố hồi tháng 7/2020.

Trước đó, bà Vũ Quế Trân - Trưởng nhóm chuyên gia về an toàn sinh học của CDC, cho biết các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang diễn ra suôn sẻ và vaccine có thể sẵn sàng cho công chúng vào tháng 11 hoặc tháng 12 tới.

Hiện các nhà sản xuất vaccine toàn cầu đang chạy đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả và an toàn, trong bối cảnh dịch bệnh này vẫn tiếp tục lây lan và cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 932.000 người trên toàn thế giới.

BT
Thăm dò khán giả