Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 4, 29/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Australia bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông

(ANTV) - Chính phủ Mỹ và Australia vừa ra tuyên bố chung về tham vấn Bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng lần thứ 30 giữa hai nước. Tuyên bố có đoạn bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông. Cuộc tham vấn được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ) với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cùng Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold của Australia.

 

Hai bên đã ra tuyên bố chung khẳng định cam kết giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như hợp tác song phương và đa phương trong một loạt các vấn đề bao gồm các nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19 và an ninh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chống khủng bố.

Tuyên bố chung cũng thể hiện quan ngại sâu sắc của Mỹ và Australia đối với một số vấn đề liên quan tới Trung Quốc bao gồm quyền tự chủ của Hongkong, vai trò của Đài Loan và đặc biệt là các yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuyên bố chung hoan nghênh tuyên bố mới đây của lãnh đạo ASEAN rằng một bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông phải dựa trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về luật biển và không được làm phương hại tới các quyền và lợi ích của các quốc gia theo luật pháp quốc tế hoặc cản trở cấu trúc khu vực hiện nay, đồng thời phải củng cố cam kết của các bên không tham gia các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, đặc biệt là việc quân sự hóa các thực thể có tranh chấp.

Cũng liên quan tới Trung Quốc, các bộ trưởng Mỹ và Australia kêu gọi Bắc Kinh minh bạch và đàm phán với Mỹ và Nga về giới hạn vũ khí hạt nhân cũng như các biện pháp làm giảm rủi ro và xây dựng lòng tin.

Vòng tham vấn ngoại giao, quốc phòng Mỹ-Australia tiếp theo sẽ được tổ chức tại Australia vào năm tới.

 

 Đặc Phái viên của Tổng Thư ký LHQ Martin Griffiths đã bày tỏ quan ngại về tình hình các bên liên quan tại Yemen gia tăng hoạt động vi phạm lệnh ngừng bắn, tại phiên họp định kỳ hàng tháng của Hội đồng Bảo an về quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Griffiths, các cuộc tấn công nhằm vào dân thường khiến nhiều người thiệt mạng và khiến Phái bộ LHQ tại Yemen (UNMHA) không thực hiện được các nhiệm vụ của mình một cách đầy đủ. Tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn do xung đột, giao tranh, mất giá nội tệ, nguy cơ không còn dự trữ ngoại tệ và tiền lương chi trả cho nhân viên công vụ giảm mạnh. Ngoài ra, việc kiểm soát ra, vào cảng Hodeidah chưa được nới lỏng, gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm cũng như thiết bị y tế, cứu trợ nhân đạo.

Về vấn đề tàu chở dầu Safer, kể từ cuộc họp của HĐBA hôm 15/7, đến nay chưa có tiến triển tích cực và nhóm chuyên gia của LHQ vẫn chưa được lực lượng Houthi cấp thị thực để triển khai nhiệm vụ.

Trước tình hình nêu trên, ông Griffiths kêu gọi các bên tiếp tục thực hiện lệnh ngừng bắn, bảo vệ phụ nữ và trẻ em; bảo đảm sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình chính trị tại Yemen; nhấn mạnh LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực đóng vai trò trung gian, làm việc với các bên để đẩy nhanh quá trình đàm phán nhằm sớm đạt lệnh ngừng bắn trên toàn quốc; kêu gọi tăng đóng góp tài chính để giải quyết nguy cơ mất an ninh lương thực và vấn đề đói nghèo; đồng thời đề nghị Lực lượng Houthi giữ cam kết, cấp phép cho Nhóm chuyên gia Liên hợp quốc tiếp cận tàu Safer để thực hiện nhiệm vụ./.

BT
Thăm dò khán giả