Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 01:59, Thứ 7, 16/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo áp mức thuế 25% đối với mặt hàng nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD từ Trung Quốc. Trước đó Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ đáp trả ngay quyết định áp  thuế của Mỹ, động thái có thể khơi mào một cuộc chiến thương mại.

Trong danh sách hàng hóa chịu mức thuế mới do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, mức thuế này sẽ đánh vào 1.102 danh mục sản phẩm. Thông báo của USTR nêu rõ, quyết định áp thuế được đưa ra sau khi một cuộc điều tra kỹ lưỡng cho thấy, "các hoạt động, chính sách và thông lệ của Trung Quốc liên quan tới việc chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, là không hợp lý và mang tính phân biệt đối xử, tạo gánh nặng cho thương mại Mỹ".

Động thái trên sẽ làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhắc lại cảnh báo trước đây rằng, Bắc Kinh sẽ ngay lập tức phản ứng lại và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình nếu Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt thương mại.

Tất cả các quyết định áp thuế nào đều sẽ vô hiệu hóa các tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhật Bản thúc đẩy thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 14/5 cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim-Châng-Un có thể được tổ chức bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc thường niên vào cuối tháng 9 tới. Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin, giới chức nước này đang thúc đẩy việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên có những diễn biến tích cực trong thời gian qua.

Nguồn tin trên cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều có thể diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại thành phố Vladivostok của Nga vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn chưa rõ liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể tham dự diễn đàn trên hay không do sự kiện này diễn ra vài ngày sau Quốc khánh Triều Tiên 9/9. Theo đó, phương án dự phòng được lựa chọn là tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 nếu ông Kim Jong-un được mời tới phát biểu.

Trong diễn biến cùng ngày, tại cuộc trả lời báo chí, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty nhấn mạnh Tokyo là đối tác hợp lý nhất xét về địa lý để giúp phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng. Do đó, việc Nhật Bản đóng vai trò lớn trong việc viện trợ kinh tế Triều Tiên là hoàn toàn hợp lý. Về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, Đại sứ Mỹ khẳng định Washington là đối tác đáng tin cậy nhất của Tokyo bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hai lần nêu vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, như mong muốn của Thủ tướng Abe.

Hàn Quốc kết án 3 cựu lãnh đạo tình báo phạm tội hối lộ

Ngày 15/6, Tòa án Hàn Quốc đã kết án tù 3 cựu quan chức tình báo với tội danh hối lộ 3,5 tỷ Won cho cựu Tổng thống Park Geun-hye bằng tiền công quỹ trong giai đoạn những người này giữ chức lãnh đạo cơ quan tình báo dưới thời bà Park Geun-hye từ năm 2013 - 2016 .

Theo tuyên bố của tòa án, các nguồn quỹ đặc biệt của cơ quan tình báo nên được dùng cho hoạt động thu thập thông tin tình báo. Việc sử dụng khoản ngân sách này để trả cho tổng thống hàng tháng là đi được lại mục đích trên và vi phạm luật pháp.

Ba cựu lãnh đạo của Cơ quan tình báo quốc gia, gồm Lee Byung-kee, Lee Byung-ho chịu mức án 3,5 năm tù giam, trong khi ông Nam Jae-Joon lĩnh mức án 3 năm tù. Cũng trong ngày 15/6, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị tăng mức án đối với người bạn thân lâu năm Choi Xun Xin của bà Park Geun-hye lên 25 năm tù.

BT
Thăm dò khán giả