Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 25/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Iran

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran. Theo đó, những biên pháp trừng phạt bổ sung lần này có mục tiêu chính là nhằm vào Lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei - người mà ông D. Trump cho là chịu trách nhiệm về các hoạt động thù địch của Tehran. Ngoài ra, Washington cũng đưa 8 chỉ huy lực lượng Vệ binh cách mạng Iran vào danh sách đen và phong tỏa hàng tỉ USD tài sản của nước này.

Phát biểu với báo giới sau lễ ký sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Trump tuyên bố, sẽ không để Lãnh tụ tối cao Khamenei và các quan chức khác của Iran tiếp cận các công cụ tài chính.

Ông Trump kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới là sự phản ứng “mạnh mẽ và tương xứng” với các hành động khiêu khích ngày càng gia tăng của Iran, bao gồm vụ bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ gần không phận Iran và các vụ tấn công tàu chở dầu tại eo biển Hormuz.

Không lâu sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã tổ chức buổi họp báo ngắn, làm rõ một số nội dung trong các biện pháp trừng phạt mới. Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ áp dụng đối với Lãnh tụ Khamenei và Văn phòng của Tướng Alireza Tangsiri - chỉ huy Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran do đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, đây là 2 cá nhân liên quan đến vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ. Danh sách trừng phạt cũng bao gồm 5 lãnh đạo cấp vùng thuộc Hải quân Iran. 

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết, Chính quyền Tổng thống Trump cũng sẽ đưa Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào danh sách trừng phạt vào cuối tuần này. Ông Mnuchin đồng thời thừa nhận Mỹ không tham vấn các đồng minh về chi tiết các biện pháp đã được lên kế hoạch. Trong khi đó, Iran đe dọa sẽ tiếp tục bắn hạ các máy bay không người lái của Mỹ nếu các máy bay này vi phạm không phận quốc gia của nước này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi đối thoại, giảm căng thẳng vùng Vịnh

Những biện pháp trừng phạt mới chống Iran được dự báo sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ - Iran  ngày càng leo thang căng thẳng, trong bối cảnh 2 quốc gia này vẫn chưa giải quyết được những rắc rối sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Và cần phải chú ý thêm rằng, giới phân tích đang dự đoán một cuộc thương thuyết giữa 2 bên với nội dung chính là Washington nới lỏng cấm vận đổi lấy một số nhượng bộ của Tehran. Và động thái mới nhất của Mỹ khả năng sẽ khiến những dự đoán này đi chệch hướng.

Trước tình hình căng thẳng này, Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc vào đêm 24/6 đã có phiên thảo luận kín. Phiên thảo luận kết thúc bằng một tuyên bố, theo đó kêu gọi đối thoại và tiến hành các biện pháp giúp chấm dứt căng thẳng tại vùng Vịnh.

 

Thăm dò khán giả