Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 09/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(ANTV) - Mỹ ngày 8/10 đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với lĩnh vực tài chính của Iran, nhằm vào 18 ngân hàng của nước này, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Tehran trong những tuần trước thềm bầu cử Mỹ.

Dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh cấm trên không áp dụng đối với các giao dịch cung cấp hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và các thiết bị y tế cho Iran.

Đáp lại động thái mới của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Washington đưa vào tầm ngắm “các kênh thanh toán còn sót lại dùng cho mua bán thực phẩm và thuốc men” trong bối cảnh đại dịch, thông qua các lệnh trừng phạt.

Gần đây, Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran cùng 1 số quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây chấm dứt việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà theo họ đã khiến việc đối phó với đại dịch COVID-19 trở nên khó khăn hơn.

 

Các nước đồng minh NATO thảo luận kế hoạch rời Afghanistan

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, cho biết các nước thành viên của liên minh quân sự này sẽ thảo luận và cùng nhau quyết định về thời điểm rời Afghanistan.

Tuy nhiên, cũng theo ông Stoltenberg, NATO chỉ có thể chấm dứt sứ mệnh ở Afghanistan khi các điều kiện thực tế cho phép, trong đó có việc đảm bảo rằng quốc gia Nam Á này sẽ không đối mặt với nguy cơ một lần nữa trở thành thiên đường cho các tay súng thánh chiến.

Ông Stoltenberg đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày thông báo trên trang xã hội Twitter rằng ông sẽ đưa binh lính Mỹ về nước vào dịp Giáng sinh tới, sớm hơn so với kế hoạch đưa ra trước đó.

NATO can dự vào Afghanistan sau khi Mỹ phát động cuộc chiến tại đây vào năm 2001 nhằm lật đổ lực lượng Taliban sau vụ khủng bố 11/9. Liên minh đã kết thúc các sứ mệnh chiến đấu tại quốc gia Nam Á này từ năm 2014 và giảm đáng kể lượng binh sỹ đồn trú xuống còn 12.000 người, chủ yếu làm công tác huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả