Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 7, 21/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Anh, Pháp sửa dự thảo nghị quyết về Syria

(ANTV) - Cũng liên quan tới tình hình Syria, các hãng tin nước ngoài cho biết, Mỹ, Pháp và Anh đã sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Dự thảo ban đầu có nội dung chủ chốt khẳng định chắc chắn một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra tại thị trấn Douma khiến 40 người bị thiệt mạng. Văn kiện này không nhận được sự ủng hộ của Nga. Theo AFP, dự thảo mới nhất được Mỹ, Anh và Pháp sửa thành vụ tấn công "bị cho là sử dụng vũ khí hóa học", tức là không khẳng định chắc chắn về vụ việc.

Dự thảo nghị quyết mới cũng kêu gọi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres "thăm dò các biện pháp để nối lại những cuộc đàm phán chính thức" về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm qua. Dự thảo khuyến khích Liên hợp quốc "thành lập một ủy ban hiến pháp bao gồm đại diện mọi thành phần trong xã hội Syria". 

Nga tuyên bố sẽ chứng minh quân đội Syria đánh chặn tên lửa thành công

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/4 tuyên bố, nước này sẽ sớm công bố bằng chứng về việc các lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công hơn một nửa số tên lửa được phóng trong các cuộc không kích mới đây mà liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Lavrov nhấn mạnh, Nga sẵn sàng chịu trách nhiệm trước các số liệu thống kê mà quân đội Nga cung cấp. Ngoại trưởng Nga cũng đề nghị Mỹ và các đồng minh chứng minh rằng tất cả tên lửa của họ đều đánh trúng mục tiêu.

Trước đó ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa vào nhiều mục tiêu ở Syria để đáp lại hành động mà phương Tây cáo buộc chính quyền Damacus sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Syria đã sử dụng các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô, phóng 112 tên lửa đất đối không để đẩy lùi cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp, phá hủy 71 trong số 103 tên lửa trong cuộc tấn công của liên minh phương Tây hồi tuần trước. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố các tên lửa "đã đánh trúng thành công mọi mục tiêu".

 

BT
Thăm dò khán giả