Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Anh, Pháp, Đức nhất trí nối lại đàm phán hạt nhân với Iran

(ANTV) -Tại các cuộc tham vấn ở Paris, Mỹ và 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã nhất trí về sự cần thiết phải đưa Iran nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân.

 
Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, nước này cùng các các cường quốc khác trên thế giới đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna. Hiện tại, trong thời gian chờ đợi nối lại đàm phán hạt nhân, điều cấp bách và cần thiết là Iran phải chấm dứt các hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cũng cần nối lại việc hợp tác đầy đủ, nhanh chóng với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).
 
Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo dài hai thập kỷ qua đã bị đình chỉ kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5/2018.
 
G7 đạt thỏa thuận đột phá về thương mại và dữ liệu kỹ thuật số
 
 
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 (gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italy và Canada) diễn ra tại thủ đô London hôm 22/10 vừa qua, nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đạt được sự nhất trí về một chuỗi các nguyên tắc chung, nhằm quản lý việc sử dụng dữ liệu xuyên biên giới và thương mại kỹ thuật số.
 
Thỏa thuận trên đặt ra một nền tảng trung gian giữa các chế độ bảo vệ dữ liệu được quản lý chặt chẽ ở các nước châu Âu và cách tiếp cận cởi mở hơn của Mỹ. Thỏa thuận được coi là bước đi đầu tiên hướng tới giảm bớt những rào cản pháp lý của từng quốc gia và có thể dẫn đến một bộ quy tắc chung về thương mại kỹ thuật số. Các quy tắc này bao gồm các thị trường số mở; những luồng dữ liệu xuyên biên giới; các biện pháp bảo vệ cho người lao động, người tiêu dùng và doanh nghiệp; các hệ thống giao dịch số; và sự quản trị toàn cầu công bằng và bao trùm.
 
Trong một tuyên bố sau hội nghị, nước chủ nhà Anh nhận định đây là một bước tiến đột phá, có thể giải phóng hàng trăm tỷ USD thương mại quốc tế. Theo một nghiên cứu của Chính phủ Anh, thương mại số tạo ra hơn 300 tỷ bảng Anh (tương đương hơn 448 tỷ USD).
 
 

 

Thăm dò khán giả