Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 18:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 2, 19/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Ấn và Nhật tập trận chung, Trung Quốc lên tiếng

(ANTV) - Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và một tàu ngầm nguyên tử đến tham gia cuộc tập trận với Ấn Độ và Nhật Bản. Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Ấn Độ không nên để bị lôi kéo vào một "chiến dịch chống Trung Quốc".

 
Cuộc tập trận chung mang tên Malabar 2015 diễn ra trên Vịnh Bengal cùng Ấn Độ và Nhật Bản.
Lần trước Ấn Độ đăng cai tổ chức các cuộc tập trận đa phương ở vùng biển nước này vào năm 2007 đã khiến Trung Quốc lo ngại đây là kiểu liên minh như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu.
 
Sỹ quan chỉ huy của tàu sân bay Theodore Roosevelt Craig Clapperton cho rằng, cuộc tập trận năm nay là một cơ hội lớn để thắt chặt liên kết trên biển giữa 3 nước. Tuy nhiên, sau khi cuộc tập trận chung diễn ra, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Ấn Độ không nên để bị lôi kéo vào một "chiến dịch chống Trung Quốc".
 
Được biết, cuộc tập trận lần này diễn ra trên con đường hàng hải vận chuyển đến 75% nhu cầu dầu khí của Bắc Kinh./.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh miễn áp dụng biện pháp trừng phạt Iran

Trong một bước đi được thông báo là “theo thời gian biểu của thỏa thuận, chứ không phải bởi các hành động của Iran”, ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh hành chính theo đó có thể bắt đầu miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran. Đây được coi là một bước đi mang tính cột mốc trong quan hệ giữa Iran với Mỹ và phương Tây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết ngày 18/10 Tổng thống Barack Obama đã ký sắc lệnh chỉ thị cho Ngoại trưởng John Kerry và Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị tiến hành việc miễn áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran.
 
Theo người phát ngôn, đây là một bước đi trong cái gọi là “ngày chấp thuận” mà nhóm P5+1 đã cam kết trong thỏa thuận ngày 14/7 vừa qua nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. “Ngày chấp thuận”, chứ không phải “ngày thực hiện”, được quy định là 90 ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn thỏa thuận, tất cả các nước tham gia thỏa thuận sẽ đồng loạt có bước đi này.
 
Các quan chức Nhà Trắng đề nghị giấu tên và các nhà ngoại giao châu Âu cho biết việc miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt chỉ có hiệu lực sau 4 đến 6 tháng kể từ “ngày chấp thuận”. Mục đích của biện pháp trên được giải thích là để báo trước cho các doanh nghiệp về bước đi cụ thể đầu tiên trong thỏa thuận./.

 

BT
Thăm dò khán giả