Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 01/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ấn định thời điểm xét xử vụ George Floyd

(ANTV) - Tiếp tục những thông tin xoay quanh vụ công dân Mỹ da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến tử vong tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota hồi tháng trước. Một thẩm phán cho biết tòa án thành phố này đã ấn định phiên tòa xét xử 4 cựu cảnh sát liên quan trong vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 8/3 năm sau.

 

Theo đó, thẩm phán Peter Cahill của quận Hennepin khẳng định ông không muốn vụ án nhạy cảm này trở thành chủ đề để các ứng viên sử dụng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, đồng thời cảnh báo những người liên quan tới vụ án trên, bao gồm luật sư và các quan chức không nên phát ngôn những thông tin chưa xác thực đối với truyền thông. Vụ án trên cần được xét xử công khai và sẽ không chịu bất cứ luồng quan điểm nào từ những thông tin phát ngôn gia đình 2 bên, của cảnh sát hay quan chức.

Hiện Derek Chauvin, viên cảnh sát da trắng trực tiếp ghì cổ George Floyd đến tử vong hiện đang phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ 2 và 3, trong khi 3 đồng nghiệp của Chauvin bị truy tố tội tiếp tay và hỗ trợ giết người. Ngày ra tòa tiếp theo của nhóm nghi phạm là 11/9.

 

Giới khoa học Trung Quốc đang cảnh báo về một loại virus mới được phát hiện từ lợn ở nước này, sẽ có nguy cơ lây nhiễm sang người và cần phải theo dõi sát sao trước khả năng nó có thể trở thành một loại "virus gây đại dịch" tiềm tàng.

Nghiên cứu trên, được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ (PNAS). Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm hiểu về các loại virus cúm tìm thấy ở lợn trong giai đoạn 2011-2018 và phát hiện một loại biến thể "G4" của  H1N1. Biến thể này có tất cả những đặc tính then chốt của một virus gây dịch bệnh.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng trong máu của công nhân làm việc tại trang trại lợn có các chỉ số virus cao, qua đó đưa ra cảnh báo cần theo dõi sát sao tình trạng dịch tễ cộng đồng nhất là với công nhân trong ngành công nghiệp lợn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ từ các loại virus đang vượt qua rào cản giống loài để lây lan sang người, đặc biệt ở các khu vực đông dân cư tại Trung Quốc, nơi hàng triệu người sinh sống gần các trang trại, cơ sở chăn nuôi, lò mổ và những khu chợ ẩm thấp./.

 

Cơ quan chức năng Ấn Độ đã cho phép công ty Bharat Biotech tiến hành thử nghiệm ở người vaccine tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là vaccine tiềm năng đầu tiên của Ấn Độ được chính phủ nước này cho phép thử nghiệm ở người.

Theo đó, loại vaccine có tên Covaxin do công ty Bharat Biotech phối hợp với Viện Virus học Quốc gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ phát triển. Dự kiến, giai đoạn I và II thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu trên cả nước trong tháng 7 tới.

Cho đến nay, chưa có vaccine ngừa COVID-19 nào được cấp phép cho sử dụng thương mại. Tuy nhiên, hơn chục loại vaccine trong số hơn 100 loại được phát triển trên toàn cầu đang được thử nghiệm trên người.

Ấn Độ đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành điểm nóng COVID-19 mới, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao sau khi nới lỏng phong tỏa, với hơn 1,3 tỉ ca bệnh./.

BT
Thăm dò khán giả