Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 7, 13/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ấn định thời điểm đưa Houthi ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ đưa phong trào Houthi ở Yemen ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài kể từ ngày 16/2. Ông Blinken nêu rõ quyết định này nhằm mục đích nhân đạo.

Cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Houthi và sẽ xác định những mục tiêu trừng phạt mới, đặc biệt là những người chịu trách nhiệm gây ra các hoạt động tấn công nhằm vào tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ và những cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Saudi Arabia.

Trước đó, ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận kế hoạch thu hồi quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc liệt phong trào Houthi ở Yemen là tổ chức khủng bố, trong nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này.

Thủ tướng Anh bổ nhiệm tân đặc phái viên phụ trách Vùng Vịnh

Thủ tướng Anh Boris Johnson, ngày 12/2 vừa qua, đã bổ nhiệm ông Edward Lister làm tân đặc phái viên phụ trách Vùng Vịnh, bày tỏ mong muốn ông Lister có thể giúp Vương quốc Anh khai thác các tiềm năng của khu vực này.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Johnson nêu rõ Vùng Vịnh là khu vực có vai trò then chốt, kể cả về kinh tế và địa chính trị đối với Vương quốc Anh. Thủ tướng Johnson nhấn mạnh quyết định bổ nhiệm này khẳng định tham vọng của ông về mục tiêu hiện đại hóa toàn diện các mối quan hệ của của nước Anh ở Vùng Vịnh, tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thịnh vượng ở trong nước, đồng thời triển khai những ưu tiên và giá trị của nước Anh ở nước ngoài.

Ông Edward Lister là Thượng nghị sĩ Thượng Nghị viện Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ 2020. Trước đó ông giữ chức phó thị trưởng London giai đoạn 2011–2016.

 

BT
Thăm dò khán giả