Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mục tiêu hậu chiến thắng của liên minh cầm quyền Nhật Bản

(ANTV) - Kết quả của cuộc bầu cử không khiến dư luận ngạc nhiên, song chiến thắng áp đảo của liên minh cầm quyền, với thực tế là Thủ tướng Abe có thể đã xóa bỏ mọi trở ngại đối với các mục tiêu sửa đổi Hiến pháp khi giành thế "siêu" đa số tại lưỡng viện Quốc hội Nhật Bản đã làm không ít cử tri bất ngờ.

 
Mọi nỗ lực sửa đổi hiến pháp chắc chắn sẽ khiến chính trường Nhật Bản dậy sóng và nhiều nhà lãnh đạo LDP từng tuyên bố việc sửa đổi Điều 9 sẽ không phải là ưu tiên hàng đầu của họ, và LDP sẽ phải tiến hành các cuộc thảo luận với phe đối lập.
 
Thủ tướng Abe cũng coi cuộc bầu cử thượng viện lần này là một cuộc trưng cầu ý dân đối với chính sách kinh tế “Abenomics” mà ông khởi xướng. Theo ông chiến thắng trong cuộc bầu cử là bằng chứng chứng minh các cử tri tin tưởng vào chính sách kinh tế của ông, dù chiến thắng chưa được thuyết phục do tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp. Ngoài ra, ông Abe cũng cho biết ông sẽ tái cơ cấu nội các song không nói rõ thời điểm và cách thức tiến hành.
 
Một số nhân vật làm trong ngành tài chính Nhật Bản lo ngại rằng những nỗ lực sửa đổi hiến pháp có thể khiến Thủ tướng Abe bị phân tâm khỏi các mục tiêu khôi phục kinh tế.
 
Theo các cuộc thăm dò ý kiến, đa số cử tri cho rằng không cần thiết phải sửa đổi hiến pháp và thực tế là đối tác liên minh cầm quyền của LDP, đảng Komeito, cũng tỏ ra khá chần chừ trong việc sửa đổi Điều 9.
 
Chủ tịch đảng Komeito Yoshihisa Inoue cho biết chính đảng này vẫn chưa thống nhất về các nội dung sửa đổi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Thủ tướng Abe có thể sẽ tìm cách để đẩy nhanh tiến trình sửa đổi hiến pháp.
 
Thắng lợi vang dội của Đảng cầm quyền Nhật Bản trong bầu cử Thượng viện
 
 
Liên minh cầm quyền tại Nhật Bản đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện giữa nhiệm kỳ vừa tiến hành hôm 10/7 vừa qua. Kết quả này sẽ là bước thuận lợi hơn cho công cuộc thay đổi hiến pháp của Thủ tướng Shinzo Abe, tuy nhiên ông lại tỏ ra rất thận trọng khi đề cập đế chủ trương mà ông vốn theo đuổi bấy lâu nay.
 
Theo kết quả kiểm phiếu do Ủy ban bầu cử Nhật Bản công bố hôm qua 11/7, người dân Nhật Bản đi bầu lại 121 ghế, Đảng Dân chủ tự do (LDP) giành được 55 ghế, đảng Công minh mới (Komeito) giành được 14 ghế; nâng tổng số ghế mà 2 Đảng này giành được là 145 ghế. Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố giành chiến thắng, đồng thời cam kết thực hiện ngay gói biện pháp kích thích kinh tế mới.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, kết quả bầu cử là tiếng nói của người dân và tiếng nói đó yêu cầu chúng tôi phải đẩy mạnh các chính sách kinh tế hiện hành. Chủ đề cần được thảo luận trong cuộc họp Quốc hội vào mùa thu tới sẽ tập trung vào vấn đề này. Chúng tôi muốn đẩy nhanh nỗ lực nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát. Đây cũng chính là yêu cầu của các cử tri sau cuộc bầu cử này. Tôi sẽ chỉ thị cho Bộ trưởng kinh tế Ishihara bắt đầu soạn thảo gói kích thích kinh tế mới”.
 
Tuy nhiên, ông lại tỏ ra thận trọng khi đề cập đến chủ trương sửa đổi Hiến pháp mà ông vốn theo đuổi lâu nay, mà trọng tâm là điều 9, nhằm cho phép quân đội Nhật Bản hỗ trợ đồng minh tham chiến ở nước ngoài.
 
Thủ tướng Abe xuất hiện tại một buổi vận động cho cuộc bầu cử Thượng viện. Ảnh: WSJ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Việc sửa đối hiện pháp, đó là nhiệm vụ của tôi với tư cách là chủ tịch Đảng Dân chủ tự do. Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng vì việc xem xét lại hiến pháp đòi hỏi hội đủ 2/3 số phiếu tại cả hai viện quốc hội, nhưng tôi hy vọng các cuộc thảo luận từ giờ sẽ đi vào chi tiết".
 
Người dân Nhật Bản cũng tỏ ra hài lòng với chiến thắng của liên minh cầm quyền, và tin tưởng vào sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế mà Thủ tướng Abe đưa ra.
 
Ông Ikuo Matsumoto, Người dân Tokyo cho rằng, các chính sách của Thủ tướng Abe đang đi đúng hướng"
 
Theo sinh viên Tokyo, em Haruka, tôi thấy Đảng Dân chủ tự do đang có lợi thế. Tôi không có gì  phàn nàn với diễn biến hiện tại, vì thế kết quả bầu cử như vậy là tốt.
 
Trong khi đó, giới phân tích cũng nhận định rằng, chính phủ hiện nay của Thủ tướng Abe đang giành được sự tin cậy cao của người dân xứ sở hoa anh đào này.
 
Theo Giáo sư  Đại học Nhật Bản, ông Yoshikadu Iwabuchi, câu hỏi về việc chính sách Abenomics có hiệu quả hay không là một điểm trọng yếu của cuộc bầu cử. Trong khi đảng đối lập không có chính sách kinh tế cụ thể, thì đảng cầm quyền lại có, vì thế tất nhiên là cử tri sẽ bỏ phiếu cho đảng mà họ thấy đáng tin hơn.  
 
Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử Thượng viện lần này, Đảng Dân chủ Nhật Bản đối lập lại bị đánh giá là yếu kém khi không thể đưa ra được đường hướng chính sách rõ ràng để thuyết phục cử tri, mà chỉ tập trung công kích đảng cầm quyền.
 
Bởi người dân vẫn chưa quên được giai đoạn cầm quyền 2009-2012, Đảng dân chủ đối lập đã tỏ ra kém hiệu quả và không thực hiện được cam kết của mình.
 
Và với chiến thắng lần này của Đảng Dân chủ tự do (LDP), liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe sẽ tiếp tục chi phối Thượng viện Nhật Bản trong 3 năm nữa. Tuy nhiên,trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang rơi vào những giai đoạn khó khăn với một loạt các vấn đề kinh tế như giảm phát, đồng yên tăng giá, dân số lão hóa nhanh, thiếu hụt lực lượng lao động, liên minh cầm quyền sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa nhằm giành được sự tín nhiệm của cử tri./.

 

BT
Thăm dò khán giả