Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mục tiêu của Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ tư

(ANTV) - Hôm nay, 31/3, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân (NSS) lần thứ tư với sự tham dự hơn 50 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ sẽ khai mạc tại Washington - Mỹ. 

Dự kiến, hội nghị lần này sẽ bàn thảo về vấn đề làm thế nào "tối thiểu hoá" sử dụng u-ra-ni làm giàu cấp độ cao, thúc đẩy tàng trữ an toàn nguyên liệu hạt nhân, tấn công buôn lậu hạt nhân, phát hiện và đập tan các hoạt động khủng bố hạt nhân, tăng cường hệ thống an ninh hạt nhân quốc tế. 

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Diễn ra 2 năm một lần theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2009, sự kiện năm nay sẽ mang tính tổng kết những thành quả đạt được trong thời gian qua. Trong đó, thế giới đã loại bỏ các kho plutonium và uranium làm giàu cũng như cải thiện mạnh khâu bảo vệ an ninh tại các nước sở hữu vật liệu nhiệt hạch.

Cụ thể, plutonium và uranium làm giàu đã bị loại bỏ hoặc vô hiệu hóa tại hơn 50 cơ sở thuộc 30 quốc gia, với số vật liệu có thể chế tạo 130 vũ khí hạt nhân. Hơn 32 cơ sở sản xuất và xử lý vật liệu hạt nhân được nâng cấp năng lực bảo vệ trong khi các cửa khẩu hải quan, phi trường và cảng biển được tăng cường các thiết bị an ninh phát hiện phóng xạ.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã ký kết thỏa thuận với 14 nước để theo dõi những giao dịch liên quan đến hạt nhân và vật liệu phóng xạ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị để bàn về các vấn đề nổi cộm trong khu vực. Ngoài ra, khác với 3 lần trước, Nga từ chối tham gia hội nghị năm nay./.

Những mục tiêu của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân năm 2016

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân (NSS) được tổ chức lần này tại Washington, Mỹ là vòng thứ tư và cũng là vòng cuối cùng trong một loạt hội nghị nhằm tăng cường an ninh và kiểm soát các nguyên liệu phân hạch, gồm urani và plutoni được làm giàu ở cấp độ cao.

Bên cạnh đó, hội nghị năm nay sẽ đưa ra các kế hoạch hành động đối với 5 tổ chức quốc tế chính và các sáng kiến nhằm bảo đảm an toàn hạt nhân và các chất phóng xạ.

Hơn 50 nước tham gia NSS năm 2016 sẽ trình bày tiến trình thực hiện các cam kết trước đây. Một văn bản thống nhất cuối cùng có thể theo hình thức Thông cáo Báo chí sẽ nhấn mạnh những thành công của hội nghị và vạch ra bước đi tiếp theo để bảo vệ các nguyên liệu hạt nhân. NSS lần này rất quan trọng do thảo luận về 5 kế hoạch hành động của các tổ chức và sáng kiến quốc tế liên quan đến lĩnh vực an ninh hạt nhân. Theo đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ khuyến khích các quốc gia ký tên vào Thông cáo chung năm 2014 về việc "Đẩy mạnh thực hiện an ninh hạt nhân".

Đối với Liên hợp quốc (LHQ), tăng cường những nỗ lực thực thi Nghị quyết 1540 của Hội đồng Bảo an, buộc các thành viên LHQ phải có các biện pháp phù hợp chống phổ biến vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học, vũ khí hóa học.

Về phía Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (INTERPOL), kế hoạch hành động có thể tập trung vào củng cố và mở rộng tập huấn, thực hành ngăn chặn, phản ứng trước các vụ tai nạn hạt nhân, phóng xạ và thực hiện Sáng kiến chống buôn lậu hạt nhân.

Trong khi đó, Sáng kiến Toàn cầu Chống khủng bố Hạt nhân (GICNT) có thể thúc đẩy các hoạt động trao đổi thông tin, chuyên gia và hướng dẫn dò tìm; hỗ trợ các quốc gia phát triển năng lực nghiên cứu hạt nhân; cung cấp kỹ thuật và kỹ năng giải quyết khủng hoảng hạt nhân.

Ngoài ra, Hợp tác Toàn cầu về chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (Global Parnership) sẽ tập trung vào các chương trình có mục tiêu giảm mối đe dọa từ bên trong, tăng cường an ninh đối với nguyên liệu phóng xạ, chống buôn lậu hạt nhân, thảo luận về việc thúc đẩy thực thi Nghị quyết 1540.

Chính quyền Obama tuyên bố hồi tháng 8 năm ngoái rằng Mỹ tìm kiếm một cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu toàn diện, mạnh mẽ dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng sự tin cậy trong việc đảm bảo an ninh hạt nhân ở các quốc gia. Chính vì thế, với 5 kế hoạch hành động nêu trên, NSS năm nay kỳ vọng thúc đẩy một cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu được sự ủng hộ của chính giới ở mức cao để duy trì các hoạt động quan trọng tiếp theo./.

Mối đe dọa IS "phủ bóng" Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân

Một vấn đề dự kiến sẽ làm nóng bầu không khí  tại Hội nghị lần này đó là nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sở hữu bom bẩn phóng xạ, loại vũ khí có thể gây ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng và kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, sức khỏe và sinh lý.

Giới chuyên gia cho rằng IS khó có khả năng phát triển bom hạt nhân, song lo ngại lực lượng này có thể chế tạo bom bẩn phóng xạ, loại vũ khí có thể gây ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng và kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, sức khỏe và sinh lý.

Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhận định các tổ chức khủng bố như IS vẫn luôn có tham vọng với vật liệu hạt nhân. Do đó, Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần này là rất quan trọng để các nước cùng xem xét và đánh giá mức độ đảm bảo an ninh hạt nhân của mình.

Bà Laura Holgate, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) về vũ khí hủy diệt hàng loạt, chủ nghĩa khủng bố và giảm thiểu đe dọa, cho biết đối phó với IS sẽ là một nội dung trọng tâm của hội nghị.

Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân năm 2016 nhằm mục đích kéo cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau để cùng đối phó với mối đe dọa từ nguy cơ khủng bố hạt nhân trên toàn cầu. Đây cũng là diễn đàn để các nhà lãnh đạo thế giới tái khẳng định các cam kết, ở mức cao nhất, về tăng cường an ninh hạt nhân, vật liệu phóng xạ và chống lại chủ nghĩa khủng bố hạt nhân.

Đây là hội nghị thứ 4 về an ninh hạt nhân diễn ra kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên nắm quyền. Các hội nghị trước đó lần lượt được tổ chức tại Washington (năm 2010), Seoul (Hàn Quốc, năm 2012) và La Haye (The Hague, Hà Lan, năm 2014).

Đây cũng là hội nghị hạt nhân cuối cùng trước khi ông Obama rời Nhà Trắng. Giới quan sát quan ngại việc Tổng thống Obama mãn nhiệm sẽ phần nào làm chậm lại nỗ lực hợp tác hạt nhân giữa các chính phủ, vốn có ý nghĩa quan trọng đối với việc ngăn chặn các nhóm khủng bố sở hữu vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest bày tỏ hy vọng tổng thống sắp tới của nước Mỹ sẽ tiếp tục duy trì nỗ lực trên./.

 

BT
Thăm dò khán giả